“Từ khi sinh ra và lớn lên, tôi chưa được may mắn, luôn thấy mình tự ti trước bạn bè và xã hội, nhiều lúc cảm thấy cuộc sống bế tắc, chưa có lối thoát. Tôi ước mình có một vận may hoặc có một ai đó để tôi có động lực trên chặng đường tiếp theo…”. Không ai nghĩ rằng đó từng là những trăn trở, suy tư của trưởng nhóm cộng đồng tích cực nhất của dự án – anh Bùi Văn Tiềm.

Điều gì đã thay đổi được những suy nghĩ đầy mặc cảm và tự ti đó?  Điều gì đã làm cho người đàn ông trước mặt chúng tôi từng cảm thấy “Cuộc sống bế tắc..” giờ trở nên vui vẻ tự tin thuyết trình và tin rằng cuộc sống là vô vàn những điều đẹp tươi trước mắt…”

Nằm trong khuôn khổ của dự án, sau khi thành lập nhóm cộng đồng tại từng thôn xóm, tập huấn viên địa phương sẽ tập huấn các kiến thức liên quan đến từng chủ đề. Bước tiếp theo, các nhóm cộng đồng chủ động xây dựng kế hoạch để tổ chức “Diễn đàn thôn”.

Xóm Hổ 1 – xã Yên Nghiệp là một trong những xóm có nhóm cộng đồng hoạt động chuyên nghiệp và thấy được nhiều sự thay đổi nhất.

Khi chia sẻ về công tác tổ chức diễn đàn thôn, các thành viên hào hứng kể về những khó khăn khi lần đầu được làm “nghề tổ chức sự kiện”, làm “nghề tư vấn”. Việc kêu gọi người dân tham gia gặp nhiều khó khăn, do mọi người còn đang đi làm vất vả, lo lắng cho kinh tế. Những sự kiện đầu tiên, các anh chị phải đi vận động từng người, gây dựng niềm tin trong dân làng. Càng về sau, số lượng người tham gia càng đông, phần vì người dân hiểu được tầm quan trọng của các kiến thức, phần vì nhóm không ngừng đổi mới và làm nhiều hoạt động để chương trình trở nên hấp dẫn.

Trước mỗi sự kiện, nhóm đều họp thống nhất nội dung, kiến thức. Phải hiểu đúng, hiểu rõ trước khi truyền thông, tư vấn cho mọi người nên nhóm rất quyết tâm. Sau mỗi đợt được chuyên gia tập huấn, cả nhóm đều chủ động tìm kiếm thêm và tìm hiểu nhiều ví dụ gần gũi trong cuộc sống, đặc biệt là các câu chuyện có thật trong thôn xóm để dân làng dễ hình dung. Chuẩn bị nội dung xong rồi, cả nhóm sẽ lên phương án triển khai: văn nghệ, tiểu phẩm hoặc thuyết trình,… dù là hình thức nào cũng phải hoàn chỉnh và luyện tập.


Cả nhóm cùng nhau chuẩn bị cho diễn đàn thôn

Trong quá trình thực hiện các diễn đàn thôn, thành viên trong nhóm cộng đồng cũng chia sẻ về những kỉ niệm sự cố đáng nhớ: hỏng loa đài, quên thoại phải tự chế sang một câu hoàn toàn mới, những lần đầu tiên tự chia sẻ còn run, chưa tự tin,…

Anh Bùi Văn Tiềm – Trưởng Nhóm cộng đồng

“Kể từ những ngày đầu gắn bó với dự án, tôi hiểu biết hơn về pháp luật. Sống có trách nhiệm hơn với gia đình và xã hội. Hạnh phúc với tôi chính là khả năng tự tin thuyết trình trước đám đông. Vì trước đây, chỉ cần đứng trước đông người là tôi rất run nói không nên lời, quên hết nội dung đã chuẩn bị.  Bây giờ thì tôi học được cách chủ động nắm vững kiến thức và thoải mái chia sẻ với mọi   người. Giúp được cho mình, cho gia đình cho cộng đồng nơi mình gắn bó là điều hạnh phúc.”


Chị Bùi Thị Nga, chị Bùi Thị Phượng, chị Bùi Thị  Bình, chị Phan Thị Luyện (từ trái sang) – Nhóm cộng đồng xóm Hổ 1, xã Yên Nghiêp.

Những tâm huyết, lòng nghiệt tình trong các hoạt động cộng đồng đã giúp không chỉ anh Tiềm mà cả nhóm được mọi người trong xóm yêu mến, tin tưởng. Họ cùng nhau nâng cao hiểu biết, thực hành rèn luyện những kiến thức và kỹ năng tích lũy được qua các hoạt động của dự án để về chia sẻ, truyền đạt và hỗ trợ cho bà con tại cộng đồng. Mỗi người một vẻ, mỗi người một sự thay đổi, thay đổi từ những điều nhỏ nhất để làm nên được những điều lớn lao, có ích cho xã hội.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here