Ngày 25 tháng 05 năm 2018, hội thảo chia sẻ và thảo luận “Áp dụng cơ chế đặc thù trong đầu tư xây dựng công trình CSHT các xã 135 tại tỉnh Hòa Bình” do Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) phối hợp Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tổ chức tại Thành phố Hòa Bình, Tỉnh Hòa Bình.

Tham dự hội thảo có đại diện Ủy ban Dân tộc Trung ương- Ông Võ Văn Bày – Vụ trưởng, Chánh văn phòng 135; Cơ quan Viện trợ Ai-len (Irish Aid) – Ông Tô Ngọc Anh – Cố vấn chương trình giảm nghèo, đại diện các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, đại diện các Sở, Ban, Ngành tại Tỉnh Hòa Bình cùng đại diện chính quyền địa phương, cộng đồng các vùng dự án và ngoài dự án, Giám đốc và các cán bộ Trung tâm RIC.

Trong buổi chiều ngày 24 tháng 05 năm 2018, tham dự viên hội thảo đã thăm công trình Mương Hồ Ninh của xóm Sáng Trong, xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi.

Các đại biểu thật sự ấn tượng với công trình do cộng đồng xóm Sáng Trong  thực hiện theo  cơ chế đặc thù bằng nguồn vốn của chương trình 135. Năng lực tự quản trong xây dựng công trình cơ sở hạ tầng của người dân tại các xã dự án của tỉnh Hòa Bình một lần nữa được các bên liên quan khẳng định.

Tại hội thảo các kết quả, những thuận lợi, khó khăn, đặc biệt các điểm mạnh và bất cập trong các văn bản hiện hành hướng dẫn, các bài học kinh nghiệm trong quá trình áp dụng cơ chế đặc thù trong đầu tư xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 tỉnh Hòa Bình đã được các đại biểu thảo luận và chia sẻ rất sôi nổi.

Bà Đinh Thị Thảo, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình phát biểu chia sẻ tại hội thảo

Chia sẻ tại hội thảo, ông Vũ Văn Bảy – Vụ trưởng, chánh văn phòng CT 135, Ủy ban Dân tộc trung ương nhấn mạnh “Cần lan tỏa cách làm của dự án tới các vùng khác, để tiếp cận và phát huy tốt các nguồn lực của chính phủ – nguồn lực này lớn hơn nhiều so với nguồn lực của các nhà tài trợ, đây mới là nguồn lực chính mà chính phủ cần thực hiện giao cho người dân như cách dự án đang hỗ trợ. Chúng tôi đánh giá rất cao hỗ trợ của Ai-len thông qua RIC, đặc biệt trong vận hành bảo trì và xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ. Thời gian tới chúng tôi có thể sẽ mời các mô hình của RIC đi chia sẻ tới các tỉnh khác, trước mắt có thể tại hội thảo ngày 7 tháng 6 tại Lào Cai, chúng tôi sẽ đưa các vấn đề này ra thảo luận”.

Ông Vũ Văn Bảy – Vụ trưởng, chánh văn phòng 135, ủy ban Dân tộc trung ương phát biểu tại hội thảo

Ông Tô Ngọc Anh – Cố vấn cao cấp Chương trình Giảm nghèo của Cơ quan Viện trợ Ai-len – Irish Aid phát biểu tại hội thảo “Hội nghị này rất có ý nghĩa với các đại biểu từ thôn tới các cấp, sở, ngành tại tỉnh Hòa Bình. Các ý kiến của toàn thể đại biểu đã trả lời cho các mục tiêu của hội thảo ngày hôm nay. Tôi xin nhấn mạnh rằng việc cộng đồng áp dụng thực hiện các công trình bằng nguồn vốn của Ai len tài trợ thông qua tổ chức RIC, không hẳn là dễ dàng hơn so với nguồn vốn của chương trình 135, bởi RIC chịu sự giám sát của cơ quan chủ quản, bộ tài chính và của cả nhà tài trợ. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ RIC đến năm 2021 nhằm xây dựng năng lực cho địa phương với mong muốn Hòa Bình có thể thực hiện phân cấp trong việc giao cho cộng đồng tự quản các công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ trong chương trình 135”.

Ông Tô Ngọc Anh – Cố vấn chương trình Giảm nghèo của Cơ quan Viện trợ Ai-len phát biểu tại hội thảo

Ông Nguyễn Thế Dũng – Trưởng phòng chi ngân sách, Kho bạc tỉnh Hòa Bình chia sẻ tại hội thảo “Tôi thấy việc thực hiện phân cấp cho cộng đồng quản lý và thực hiện các công trình CSHT quy mô nhỏ, nhóm C theo Nghị định 161/2016/NĐ-CP không hề khó, chỉ là chúng ta đang thiếu đi sự cầm tay chỉ việc, nếu được cầm tay chỉ việc tận nơi thì người dân và cấp xã làm được hết. Các văn bản hướng dẫn của các sở ngành tại cấp tỉnh còn nhiều bất cập, không thống nhất nên khó đưa vào thực tế. Về vấn đề này tôi nghĩ tỉnh cần có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các sở ban ngành, đưa ra một thống nhất chung, tận dụng các cơ hội được các nhà tài trợ hỗ trợ để áp dụng thực hiện và có những điều chỉnh hợp lý trong các năm tới”.

Ông Nguyễn Thế Dũng – Trưởng phòng chi ngân sách, Kho bạc tỉnh Hòa Bình phát biểu tại hội thảo

Bà Đinh Thị Thảo – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tổng kết hội thảo “Những ý kiến đóng góp của đại biểu trong hội nghị rất có ý nghĩa với tỉnh Hòa Bình, đặc biệt là đối với Ban Dân tộc. Từ những ý kiến được chia sẻ và thảo luận trong hội nghị chúng tôi sẽ tiếp thu và có các báo cáo gửi lên UBND tỉnh để có những định hướng cụ thể với mong muốn giao cho cấp xã làm chủ đầu tư trong những năm tới. Chúng tôi hy vọng các tổ chức quốc tế, Cơ quan viện trợ Ailen và tổ chức RIC tiếp tục đồng hành và hỗ trợ chúng tôi trong thời gian tới để có thể đưa chính sách này vận hành trong thực tế một cách hiệu quả nhất”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here