Trong 2 ngày 18 và 19/3/2021, bà Lisa Doherty – Phó Ban phát triển cùng các thành viên của Đoàn Đại sứ quán Ireland đã tới thăm tỉnh Trà Vinh nơi RIC và CARE đang triển khai các dự án được tài trợ bởi Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam.

Bà Lisa chụp ảnh lưu niệm cùng tổ chức RIC, CARE và người dân vùng dự án tại tỉnh Trà Vinh.

Trong 02 ngày làm việc, bà Lisa đã thăm 03 công trình được tài trợ bởi nguồn vốn của chính phủ Ireland. Với dự án của Trung tâm RIC, bà đã đến thăm công trình đường dân sinh tại ấp Lạc Hòa, xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh.

Bà Lisa cùng đoàn đang thăm công trình đường dân sinh tại ấp Lạc Hòa, xã Thạnh Hòa Sơn.

Ông Lê Văn Hải – Giám đốc Trung tâm RIC phát biểu tại chuyến thăm.

Ấp Lạc Hòa với sự hỗ trợ của dự án đã thực hiện duy tu, bảo dưỡng các công trình nhà văn hóa rộng 50m2 (năm 2019) với kinh phí hỗ trợ là 7.780.000đ; sửa đường bê tông dài 50m (2019) với kinh phí hỗ trợ là 14.632.000đ; làm mới đường dân sinh dài 250m, rộng 2m, dày 15cm (năm 2020) với kinh phí hỗ trợ là 105.000.000đ.

Ông Lâm Quốc Hùng – trưởng ấp Lạc Hòa, xã Thạnh Hòa Sơn đang chia sẻ về các kết quả đạt được của ấp khi tham gia dự án 

Bà Thạch Thị Liên – nhóm cộng đồng ấp Lạc Hòa, xã Thạnh Hòa Sơn chia sẻ về những lợi ích và bài học kinh nghiệm sau khi tham gia dự án.

Bà Nguyễn Thị Ánh – đại diện người dân hưởng lợi chia sẻ thêm về lợi ích thiết thực từ công trình.

Trực tiếp tham gia dự án và hưởng lợi từ công trình, bà Ánh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Trung tâm RIC và Đại sứ quán Ireland đã hỗ trợ người dân tại ấp. “Chúng tôi không chỉ được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, làm mới công trình đường, nhà văn hóa, mà đặc biệt còn được nâng cao năng lực, được tham gia trực tiếp các hoạt động”, bà Ánh chia sẻ.


Bà Kim Thị Thảo – trưởng ấp Sóc Mới, xã Long Sơn chia sẻ về sự tham gia của phụ nữ trong dự án

Bên cạnh đó, dự án còn có những đóng góp quan trọng trong nâng cao năng lực cho phụ nữ dân tộc thiểu sổ và thúc đẩy bình đẳng giới tại địa phương. Bà Kim Thị Thảo, trưởng ấp Sóc Mới, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang chia sẻ: “Từ khi tham gia dự án, tôi được học hỏi rất nhiều, được nâng cao năng lực, tự tin hơn, và đặc biệt là được tham gia bình đẳng như nam giới. Hiện tại, tôi được bà con trong ấp tín nhiệm và bầu làm trưởng ấp, thời gian tới tôi sẽ tham gia ứng cử vào Hội đồng nhân dân xã”.

Bà Lisa và thành viên Đoàn đại sứ quán Ireland rất tâm đắc với những chia sẻ từ cộng đồng.


Đoàn Đại sứ quán làm việc với Ban dân tộc tỉnh Trà Vinh.

Kết thúc chuyến thăm, bà Lisa đánh giá cao các kết quả đạt được của Ban dân tộc và các tổ chức RIC, CARE trong hỗ trợ phát triển, giảm nghèo cho các cộng đồng dân tộc thiểu số tại tỉnh Trà Vinh. Đặc biệt, bà Lisa rất phấn khởi khi được biết nguồn vốn của Ireland đã và đang được sử dụng một cách hiệu quả: “Khi tôi trở về, tôi sẽ nói với người dân và chính phủ Ireland rằng những hỗ trợ của họ cho Việt Nam rất ý nghĩa và hiệu quả”.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here