Ngày 30 tháng 5 năm 2016, Đoàn đại biểu của Đại sứ quán Ai-len gồm Bà Fiona Quinn, Phó Ban Phát triển, Bà Reachbha Joan Fitzgerald và Bà Ciara Begley, Cán bộ Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Ai Len, Ông Tô Ngọc Anh, Cố vấn cao cấp Giảm nghèo, Đại sứ quán Ai Len đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình, chính quyền xã Hợp Đồng và cộng đồng xóm Sim Trong, xã Hợp Đồng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Sim Trong là xóm nghèo nhất của xã Hợp Đồng, xóm tham gia dự án “Thí điểm vận hành bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” từ năm 2015. Trong năm 2015, xóm đã áp dụng bảo trì cộng đồng với 3 công trình thủy lợi là bai Nà Bi, bai Nà Đầm và bai Nà Bỡi. Sau khi bảo trì, các công trình thủy lợi đã giúp cải thiện điều kiện tưới tiêu cho 9,5 ha đất nông nghiệp. Trong quá trình bảo trì, nhóm cộng đồng đã huy động người dân đóng góp 217 công lao động trị giá 32.550.000đ (65% ngân sách bảo trì 3 công trình).

Đoàn thăm quan bai Nà Bi, xóm Sim Trong, xã Hợp Đồng

Đến thăm xóm Sim Trong, Bà Fiona bày tỏ sự ấn tượng của mình trước phần trình bày của bà Thi – thành viên Nhóm cộng đồng. Bà Fiona chia sẻ rằng trong suốt 4 năm bà làm việc tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên bà thấy một phụ nữ tự tin đại diện cho cộng đồng chia sẻ với một đoàn thăm quan, cũng như thấy phụ nữ chiếm đa số tham dự viên trong buổi làm việc và đều rất mạnh dạn.

Trong năm 2016, xóm Sim Trong đã có kế hoạch bảo trì 2 công trình thủy lợi và được chương trình 135 hỗ trợ 7.000.000đ để thực hiện bảo trì 1 công trình là Bai Ông Cu, công trình còn lại là Mương Măng Tràng sẽ được dự án hỗ trợ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here