Từ ngày 01/03/2016 đến 05/03/2016, Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) đã tổ chức 10 cuộc họp tại 10 xóm có công trình kênh mương, nước sinh hoạt có thể ứng dụng bảo trì tại 02 xã  Ngọc Sơn và Ngọc Lâu, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trong các cuộc họp, người dân tại các xóm không những hiểu rõ hơn về dự án mà còn được truyền cảm hứng từ các kinh nghiệm của các xóm đã tham gia dự án trong năm thứ nhất và thứ hai. Ông Bùi Anh Khừ – người dân xóm Khộp 1, xã Ngọc Lâu cho biết “Nhng hư hỏng của các xóm khác đã tham gia dự án cũng rất giống tại địa phương xóm tôi, nếu dự án không cho chúng tôi xem những hình ảnh thực tế như thế này thì chúng tôi sẽ không bao giờ biết được người dân có thể thực hiện sửa chữa tốt như vậy mà kinh phí thì không phải là nhiều”. Không chỉ ông Khừ mà rất nhiều các đại biểu tham dự đều bất ngờ về những kết quả bảo trì của các cộng đồng đã tham gia dự án trong hai năm vừa qua.

Việc thành lập nhóm cộng đồng chịu trách nhiệm vận hành bảo trì các công trình ở địa phương được bà con đồng tình ủng hộ, người dân tự đưa ra các tiêu chí để bầu chọn các thành viên nhóm cộng đồng như: có trách nhiệm, có thời gian, nhiệt tình, có trình độ, được hưởng lợi từcông trình…. Từ những tiêu chí đưa ra người dân đã thành lập được 13 nhóm cộng đồng (9 nhóm công trình nước sinh hoạt, 4 nhóm công trình thủy lợi) với 91 thành viên trong đó có 58 nam và 33 nữ với độ tuổi từ 16 – 65, trung bình mỗi nhóm 7 thành viên. Người dân các xóm cũng hoàn toàn nhất trí và cam kết sẽ đóng góp ngày công lao động để thực hiện sửa chữa công trình.

Chị Bùi Thị Hoàng thuộc xóm Cha xã Ngọc Sơn cho biết: “Sau khi được trung tâm giới thiệu dự án tôi rất phấn khởi và mong muốn được tham gia làm thành viên nhóm cộng đồng. Xóm tôi có rất nhiều dự án đã vào thực hiện như giảm nghèo, WB… nhưng chưa có dự án nào tập huấn trực tiếp cho người dân và hỗ trợ tiền tận tay như dự án bảo trì, chính vì vậy tôi rất mong muốn được tham gia dự án một phần nâng cao hiểu biết bản thân và quan trọng nhất là mang kiến thức được học phục vụ bà con làng xóm”.

Người dân tham gia bình chọn thành viên nhóm cộng đồng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here