Sau hơn một năm kể từ ngày công trình đường Dal ấp Rẫy, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh được hoàn thành, chúng tôi đã có dịp đến thăm ấp.


Con đường dẫn vào ấp Rẫy, xã An Quảng Hữu

            Giữa tiết trời trưa oi nóng bắt đầu vào hè, đi trên con đường nhỏ quanh co uốn lượn theo giặng dừa, gió thổi hiu hiu man mác, chúng tôi bắt gặp hình ảnh của chị Trầm Thị Loan – một người phụ nữ hiền lành với làn da nâu cùng nụ cười rạng rỡ.

            Nhớ lại những ngày đầu tiên khi dự án mới bắt đầu tại xóm, chị Loan chỉ là một người phụ nữ bình thường với công việc đồng áng, nội trợ chăm sóc gia đình. Chị ít tham gia vào các hoạt động của ấp, ít tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến trong các công việc chung, đặc biệt là trong xây dựng cơ sở hạ tầng.

            Chị dẫn chúng tôi đi bộ trên con đường mà chính chị cùng người dân trong ấp thực hiện với nguồn hỗ trợ từ Chính phủ Ireland. Con đường được thi công trong thời gian hơn một tháng, kéo dài từ nhà văn hóa ấp đến khu sản xuất.

Chị Loan giới thiệu về con đường Dal hoàn thành từ nguồn hỗ trợ của Ireland

            Con đường được bao quanh bởi những cây dừa lâu năm, bóng của dừa tỏa xuống xua tan đi sự nóng, sự oi bức, mệt mỏi. Vừa đi chị Loan vừa hồ hởi chia sẻ:  “Tôi tham gia dự án với vai trò là kế toán, quản lý tài chính nhóm cộng đồng. Trong quá trình tham gia, tôi và nhóm cộng đồng của ấp được tập huấn, nâng cao năng lực về quản lý tài chính, lập kế hoạch và hồ sơ công trình. Sau khi được tập huấn, tôi cùng các thành viên trong nhóm cộng đồng bắt đầu tổ chức thực hiện thi công công trình. “


Chị Loan chia sẻ về sự thay đổi sau khi tham gia dự án

            Được tham gia tập huấn, được nâng cao năng lực và đặc biệt là hiểu biết, chị Loan đã có những thay đổi tích cực, chị tham gia các hoạt động của ấp nhiệt tình hơn. “Gần đây, tôi được mọi người trong ấp tín nhiệm và bầu làm Chi hội Trưởng Hội Phụ nữ của ấp. Những kỹ năng và phương pháp làm việc qua các buổi tập huấn, tôi đã và đang vận dụng để áp dụng vào công việc hiện tại của mình”, chị Loan chia sẻ thêm.


Chị Loan tự tin chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án tại Ấp


Chị Loan và cán bộ RIC

            Ngoài việc chia sẻ về những lợi ích và tác động của dự án, chị Loan nhiệt tình chia sẻ về cuộc sống và công việc của gia đình chị cũng như của người dân trong ấp. Thời gian gặp chị không nhiều nhưng cũng đủ để chúng tôi cảm nhận được những sự thay đổi, sự nhiệt huyết, nhiệt tình trong công việc cộng đồng của chị.


Chị Loan với công việc thường ngày

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here