Sáng 24/12/2013, tại hội truờng UBND huyện Kỳ Sơn đã diễn ra hội thảo triển khai dự án ” Thực thi luật đất đai dựa vào cộng đồng nhằm đảm bảo quyền hợp pháp về đất đai cho người dân huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình” do Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng tổ chức.

Tham dự hội thảo có ông Lê Văn Hải, Giám đốc trung tâm. Về phía địa phương có chủ tịch UBND Huyện Đinh Đăng Điện, chuyên viên sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Thị Xuân Hương, Giám đốc văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất Lê Thị Thuý Hà và lãnh đạo các phòng ban liên quan của huyện như phòng Tư pháp, chi cục Thuế. Đặc biệt hội thảo còn có sự tham gia của hơn 40 người dân và đại diện chính quyền các xã thực hiện dự án. Dự án do chính phủ Đan Mạch, Thuỵ Điển và Liên minh châu Âu tài trợ thông qua Quỹ Hỗ trợ các sáng kiến tư pháp. Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng là đơn vị trực tiếp quản lý thực hiện.

Trong giai đoạn một dự án đã thành lập nhóm cộng đồng với tổng số 61 thành viên. Nhờ được Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng cung cấp kiến thức, tài liệu liên quan đến luật Đất đai và chia sẻ kỹ năng tổ chức, điều hành truyền thông, tư vấn nên nhóm cộng đồng đã thực hiện thành công 20 cuộc truyền thông, 630 ca tư vấn, tổ chức 06 cuộc đối thoại giữa chính quyền với người dân, giúp nâng cao kiến thức về luật Đất đai cho 1.600 người dân và giải quyết các vấn đề bức xúc liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương.

Từ kết quả đạt được của giai đoạn một, dự án đang tiếp tục triển khai giai đoạn hai tại năm xã trên địa bàn huyện Kỳ Sơn. Dự kiến kéo dài trong 14 tháng, kết thúc vào tháng 12/2014. Mục tiêu nhằm nâng cao kiến thức về luật đất đai, cung cấp các văn bản, tài liệu liên quan và hỗ trợ giải quyết cho người dân. Đồng thời đẩy mạnh đối thoại có chủ đề giữa người dân với chính quyền trong từng lĩnh vực liên quan đến đất đai. Nhóm cộng đồng sẽ phát triển mới tại 12 xóm với hơn 90 thành viên, được tập huấn sâu về kiến thức và các kỹ năng mềm nhằm nâng cao năng lực trong truyền thông tư vấn.

Hội thảo đón nhận nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của các đại biểu. Trưởng phòng tư pháp huyện Kỳ Sơn Nguyễn Văn Tươi cam kết phối hợp với Ttrung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí cho người dân. Giám đốc văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện mong muốn dự án giúp người dân giải quyết dứt điểm các vấn đề về tranh chấp đất đai. Ông Nguyễn Anh Quân, phó chi cục thuế huyện đề nghị các ban ngành liên quan phối hợp thực hiện để dự án hoàn thành tốt mục tiêu đề ra. Trong phần thảo luận các đại biểu cho ý kiến đề xuất thành lập ban quan lý dự án gồm thành phần: lãnh đạo UBND huyện, phòng Tư pháp, phòng Tài nguyên Môi trường, Chi cục thuế, lãnh đạo UBND xã, cán bộ địa chính, Tư pháp.

Người dân tham dự hội thảo bày tỏ mong muốn đuợc tiếp cận và nâng cao hơn nữa kiến thức Luật Đất đai. Họ đề xuất nhiều sáng kiến như thành lập tủ tài liệu tại mỗi địa phương, tăng cường số buổi tập huấn, lồng ghép truyền thông trong các buổi họp xóm, họp hội phụ nữ..v..v. Điều đó cho thấy nhu cầu tiếp cận luật Đất đai của người dân rất lớn và cũng chính họ là những người sẵn sàng tham gia hoạt động một cách tích cực nhất khi được thúc đẩy./.

Thu Nguy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here