Ngày 6 tháng 9 năm 2016, Ông Andrew Doyle, Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh,Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Biển Ireland, Ông Colm Hayes, Giám đốc Chính sách Sữa và Thịt, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Biển Ireland, Bà Cáit Moran, Đại sứ Ireland tại Việt Nam, Bà Nuala O’Brien, Phó Đạisứ Ireland và Ông Tô Ngọc Anh, Cố vấn giảm nghèo của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam đã có chuyến thăm và trao đổi với cộng đồng xóm Nước Đúc, xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Xóm Nước Đúc là xóm nghèo khó khăn nhất của xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình với 34 hộ dân, 100% là người dân tộc Mường, 70% – 24 hộ là hộ nghèo. Với nguồn hỗ trợ từ Cơ quan viện trợ Ai-len, sau 2 năm (2014 – 2016) RIC đã hỗ trợ cộng đồng xóm Nước Đúc xây dựng thành công năng lực tự quản trong bảo trì cơ sở hạ tầng.

“Nhóm cộng đồng chúng tôi sau khi tham gia các khóa tập huấn không những biết lập kế hoạch để sửa chữa các công trình phù hợp trên địa bàn xóm, chúng tôi còn có thể trình bày, bảo vệ các bản kế hoạch của mình với đại diện chính quyền xã và nhận được hỗ trợ từ chương trình 135 để thực hiện việc bảo trì. Chúng tôi biết thêm các kỹ năng xây dựng sau khi được dự án hướng dẫn kỹ thuật bảo trì, trong khoảng thời gian nông nhàn, chúng tôi còn kiếm thêm được thu nhập từ việc sữa chữa nhỏ quanh xã” – Ông Bùi Văn Chìu – trưởng nhóm cộng đồng xóm Nước Đúc chia sẻ.

Ông Bùi Văn Chìu – trưởng nhóm cộng đồng xóm Nước Đúc chia sẻ quá trình thực hiện bảo trì cộng đồng tại xóm

Bà Nuala O’Brient – Phó đại sứ, Đại sứ quán Ai-len tại Việt Nam chia sẻ “tôi đã nhiều lần đến thăm Nước Đúc, mỗi lần đến tôi lại thấy có sự thay đổi, các chị phụ nữ mạnh dạn hơn, tự tin hơn, lần này tôi còn ấn tượng với bài trình bày của một chị đại diện nhóm cộng đồng”.

Chị Bùi Thị Chỉ – thành viên Nhóm cộng đồng xóm Nước Đúc chia sẻ kết quả thực hiện bảo trì cộng đồng và kế hoạch trong thời gian sắp tới

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here