Ngày 23/07/2020, Trung tâm Nghiên cứu Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (RIC) phối hợp Ban dân tộc – Tôn giáo tỉnh Hà Giang tổ chức hội nghị giới thiệu mô hình và khảo sát địa bàn thí điểm nhân rộng mô hình duy tu bảo dưỡng cơ sở hạ tầng dựa vào cộng đồng trong chương trình 135 tại xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Tham dự hội nghị, Ban Dân tộc – Tôn giáo tỉnh Hà Giang có ông Hoàng Đức Tiến – Trưởng ban; UBND huyện Vị Xuyên, có bà  Đặng Thị Phượng – Phó chủ tịch UBND huyện, bà Bùi Thị Ngát – Trưởng phòng dân tộc huyện Vị Xuyên; UBND xã Phương Tiến, có ông Nguyễn Văn Lễ – Chủ tịch UBND xã, cùng các cán bộ ban ngành của xã và đại diện người dân thôn Nặm Tẹ và Nà Miều; Trung tâm RIC có ông Lê Văn Hải – Giám đốc, cùng các cán bộ dự án.

Các bên liên quan tham gia hội nghị đều đánh giá rất cao những kết quả, bài học kinh nghiệm mà RIC đã thí điểm mô hình duy tu bảo dưỡng và xây dựng CSHT quy mô nhỏ dựa vào cộng đồng do Irish Aid tài trợ từ năm 2013 – nay tại các tỉnh Hoà Bình, Trà Vinh và Quảng Trị. Và đánh giá cách làm của dự án phù hợp với chủ trương của nhà nước trong việc tăng cường vai trò của cấp xã và cộng đồng trong quản lý việc duy tu bảo dưỡng và xây dựng CSHT quy mô nhỏ. Ngoài ra cách tiếp cận của dự án hoàn toàn phù hợp với thực tế tại các địa phương của tỉnh Hà Giang. Ban dân tộc tỉnh Hà Giang mong muốn Trung tâm RIC đẩy mạnh việc hỗ trợ thí điểm mô hình trên thực tế và hỗ trợ việc rà soát, cập nhật, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn để việc triển khai được thuận lợi hơn.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Hoàng Đức Tiến – Trưởng ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết “Hiện tại hầu hết các công trình duy tu bảo dưỡng trên địa bàn thuộc chương trình 135 thì tỉnh Hà Giang đã giao cho cấp xã làm chủ đầu tư, tuy nhiên hầu hết các công trình vẫn chủ yếu được giao cho các nhà thầu thi công thực hiện, mà rất ít nơi có thể giao được cho cộng đồng quản lý, một phần vì chưa có các văn bản hướng dẫn cụ thể, một phần cấp huyện/xã vẫn lo ngại khâu thủ tục thanh quyết toán phức tạp chưa thể giao cho cộng đồng được. Vì thế, chúng tôi rất mong muốn thông qua các mô hình thí điểm của dự án, sẽ đúc kết được các kinh nghiệm để  hoàn thiện về chính sách và giao công trình duy tu bảo dưỡng cho các cộng đồng tự quản trong thời gian tới”

Ảnh 1: Toàn cảnh hội nghị

Ảnh 2: Ông Hoàng Đức Tiến – Trưởng ban Dân tộc, Tôn giáo tỉnh Hà Giang phát biểu

Sau khi hội nghị, đoàn đã đi khảo sát thực địa tại các thôn 135 của xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên để lựa chọn các công trình và địa bàn thực hiện. UBND xã Phương Tiến cam kết cùng phối hợp với RIC và các bên liên quan để thực hiện thành công các mô hình thí điểm trên địa bàn

Ảnh 3: Thăm thực địa thôn và các công trình dự kiến thí điểm nhân rộng mô hình

Ảnh 4: Công trình đường tại thôn Nà Miều, xã Phương Tiến hư hỏng trầm trọng do không được duy tu bảo dưỡng thường xuyên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here