“Từ nay tôi không phải lo sợ hết nước ăn, nước tắm giặt. Bây giờ đã có thể dẫn nước trực tiếp về tận nhà, không phải vất vả đi lấy từng xô nước sinh hoạt hàng ngày nữa rồi. Tôi và mọi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi hơn”. Đó là chia sẻ của chị Lộc Thị Phượng, người dân thôn Nà Miều, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang sau khi công trình nước tự chảy của thôn được hoàn thành

Ảnh: Chị Lộc Thị Phượng sử dụng nước tại bể của gia đình

Anh Nguyễn Khánh Toạn, trưởng thôn Nà Miều cho biết sau khi UBND xã thông báo có dự án hỗ trợ kinh phí để duy tu bảo dưỡng và xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ thì thôn đã tổ chức họp người dân để lấy ý kiến. Ban đầu gần như mọi người đều lựa chọn sẽ sửa chữa và nâng cấp lại cái nhà văn hoá cho khang trang, sạch sẽ vì đây là bộ mặt của thôn, của xóm. Nhưng đến khi dự án về họp bàn lại với bà con trong thôn thì toàn bộ người dân đều thấy rằng việc xây dựng 1 công trình nước tự chảy để cấp nước cho người dân trong thôn là nhu cầu cần thiết nhất. Trước đây, nhiều lần thôn cũng đề xuất với chính quyền địa phương để xin cấp kinh phí, nhưng xã chưa bố trí được nguồn kinh phí để thực hiện và chúng tôi cũng nghĩ rằng sẽ mất nhiều tiền để xây dựng công trình, mà dân thì lấy tiền đâu để đóng góp. Cho đến khi có dự án về, trong thôn bầu ra 8 người tham gia vào nhóm cộng đồng, rồi nhóm cộng đồng được hướng dẫn khảo sát, lên kế hoạch và tính toán chi phí, dự toán cho công trình thì chúng tôi thấy mọi việc đều dễ ràng.

Qua 3 tháng triển khai, với số tiền 37,310,000 đồng do dự án hỗ trợ và 37,500,000 đồng người dân trong thôn đóng góp bằng ngày công, hiện vật và tiền mặt nhóm cộng đồng thôn Nà Miều đã hoàn thành được 1 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung từ nguồn nước tự chảy với quy mô: 1 bể thu nước đầu nguồn, 1 đường ống dẫn nước bằng ống nhựa HDPE phi 160 dài 300m và 1 bể chứa nước xây bằng gạch kiên cố với sức chứa 30m3 nước.

Ảnh: Nhóm cộng đồng theo dõi, kiểm tra bể đầu nguồn công trình nước

Công trình sau khi hoàn thành đã cung cấp đủ nước sinh hoạt cho 74 hộ gia đình trong thôn Nà Miều. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện nhóm cộng đồng đã bàn bạc lắp thêm 20 đầu ống chờ dẫn nước để khi dân số trong thôn tăng lên họ sẽ giành các hộ gia đình mới, đảm bảo mọi hộ gia đình trong thôn đều có nước để dùng trong tương lai.

Ảnh: Công trình nước Nà Miều sau khi hoàn thành

Với việc giao cho cộng đồng tự quản xây dựng công trình không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn gắn trách nhiệm của người dân với công trình, trước đây nhà nào lo lấy nước của nhà đấy, bây giờ họ đã gắn kết để cùng nhau xây dựng một nguồn nước lâu dài và bền vững hơn. Ông Cấn Văn Hiển, Phó chủ tịch UBND xã Phương Tiến chia sẻ: “Chỉ với 160 triệu của dự án hỗ trợ đã có 4 công trình được sửa chữa và xây mới trên địa bàn xã, với cách làm giao cho cộng đồng tự quản không chỉ tiết kiệm được các chi phí trung gian như thuê thiết kế, thuê nhà thầu, mà còn có thế phát huy được những sáng tạo, kinh nghiệm, sức mạnh tập thể đoàn kết của người dân. Bởi họ là những người trực tiếp sử dụng và hưởng lợi từ công trình họ sẽ biết cách xây dựng công trình làm sao cho phù hợp với nhu cầu và nguồn lực của họ. Công trình là của chính họ nên họ sẽ biết cách bảo vệ và giúp cho nó bền vững hơn”

Công trình này hoàn thành không chỉ nhận được sự hài lòng của người dân mà còn nhận được sự đánh giá cao về tính hiệu quả của các cấp chính quyền địa phương. Bà Bùi Thị Ngát, Trưởng phòng Dân tộc huyện Vị Xuyên cho biết “Sự hiệu quả, hiệu suất của mô hình giao cho cộng đồng tự quản trong việc duy tu bảo dưỡng và xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ do dự án triển khai là điều mà chúng tôi đánh giá rất cao. Nếu các công trình nhỏ sử dụng kinh phí của nhà nước mà có thể giao cho người dân thực hiện như thế này thì rất bền vững và phù hợp với nhu cầu của người dân. Chúng tôi mong muốn có thể hợp tác cùng dự án để có thể nhân rộng ra các địa phương khác trên địa bàn của huyện Vị Xuyên”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here