CM trong dự án PCMM

0
135

Tháng 9/2012, cộng đồng xóm Thượng được tham dự hội thảo giới thiệu về mô hình Quản lý cộng đồng – CM trong dự án PCMM tại xã Mỹ Xá do Cơ quan hợp tác và phát triển Thụy Sĩ (SDC) tài trợ.

Mô hình CM ngay lập tức được người dân ứng dụng để xây dựng tiểu dự án “Sân chơi cộng đồng Xóm Thượng, Mỹ Xá”. Mục đích của tiểu dự án là nâng cao sức khoẻ và tinh thần của cộng đồng, tạo môi trường sinh hoạt vui chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên.

Được Ban quản lý Quỹ sáng kiến và thúc đẩy viên dự án PCMM tập huấn và hỗ trợ, nhóm cộng đồng gồm 7 thành viên đại diện cho toàn xóm đã hoàn thành một đề xuất dự án với tổng kinh phí là 76.455.000 đồng. Sau khi họp thẩm định, Ban quản lý quỹ sáng kiến Mỹ Xá đã hỗ trợ cho xóm 30.455.000 đồng từ quỹ sáng kiến, UBND xã trích ngân sách vượt thu năm 2011 hỗ trợ 10.000.000 đồng, còn lại là người dân huy động và đóng góp bằng tiền mặt mỗi khẩu trung bình 55.000 đồng, các hộ nghèo được ưu tiên giảm 50% đóng góp, nhóm cộng đồng huy động người dân tham gia 50 công đào móng và san lấp mặt bằng ao để tiết kiệm kinh phí thuê ngoài.

Sau hơn 1 tháng thực hiện, dự án đã mang lại sự thay đổi rõ rệt cả về cơ sở hạ tầng và tinh thần cho bà con xóm Thượng. Khuôn viên đã được xây dựng với 90m tường móng bảo vệ, 468 m2 mặt bằng sân chơi bằng phẳng. Điều kiện cơ sở hạ tầng được cải thiện khiến người dân cảm thấy hào hứng hơn với các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghê tập thể. Vào ngày cuối tuần, làng xóm như nhộn nhịp hẳn lên bởi tiếng hò reo của trẻ em chơi thể thao, tập văn nghệ, tiếng tập thể dục của các cụ già buổi sáng. Các cuộc họp dân thu hút được sự quan tâm và đóng góp ý kiến nhiều hơn của bà con…

Tác động của dự án không chỉ dừng lại ở việc: cộng đồng thực hiện được ước mơ của mình mà nó đã làm thay đổi suy nghĩ của chính quyền địa phương, họ đã chủ động giúp cho cộng đồng có thêm ngân sách để thực hiện CM, cộng đồng thì thay đổi – tự tin hơn, đoàn kết hơn.

Ông Hoàng Công Xích – trưởng nhóm cộng đồng nói: “đây là giấc mơ của chúng tôi, nay nó đã thành hiện thực, mặc dù khi thực hiện có rất nhiều khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi cũng đã hoàn thành xong và đi vào hoạt động, điều ấn tượng nhất với tôi là thông qua quá trình thực hiện này, tôi thấy rõ “công khai, minh bạch” là điều tất yếu dẫn đến thành công. Sự tham gia, quản lý của cộng đồng đã thực hiện được công trình rẻ tới 35 % so với thuê ngoài mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao”.

Sau khi thực hiện xong Tiểu dự án này, cũng tại xóm Thượng đã áp dụng CM để thực hiện một TDA khác mà không cần tài trợ của SDC, đó là tiểu dự án “Cải thiện đuờng giao thông nội đồng xóm Thượng Mỹ Xá”

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here