Cộng đồng Mông Hoá áp dụng Quản lý cộng đồng vào việc bảo trì đường giao thông nông thôn

0
76

Là 1 trong những xóm thực hiện Quản lý cộng đồng thành công tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình, qua dự án “Thúc đẩy Quản lý cộng đồng tại Việt Nam”.

PCM giai đoạn 1 do Cơ quan Hơp tác và Phát triển Thụy Sỹ – SDC tài trợ, xóm Vành tiếp tục áp dụng quản lý cộng đồng (QLCĐ) vào việc bảo trì đường giao thông nông thôn qua dự án “Thí điểm Bảo trì đường giao thông nông thôn dựa vào cộng đồng” do Bộ Phát triển Quốc tế vương quốc Anh – DFID và Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB tài trợ.

Được tích lũy năng lực và kinh nghiệm về QLCĐ qua thực hiện dự án PCM giai đoạn 1, xóm Vành đã triển khai rất thuận lợi và hiệu quả các hoạt động theo quy trình của dự án “Thí điểm Bảo trì đường giao thông nông thôn dựa vào cộng đồng” từ khâu họp dân để thảo luận sâu về mục đích, mục tiêu của dự án, bầu chọn Nhóm nòng cốt bảo trì, xây dựng năng lực cho Nhóm nòng cốt đến việc Nhóm nòng cốt tiến hành khảo sát, thống kê đường, lập kế hoạch Bảo trì… Các hoạt động này đều đảm bảo sự tham gia, công khai, minh bạch và tính trách nhiệm giải trình. Đó cũng là những yếu tố để xóm được lọt vào trong nhóm 8 xóm được duyệt kế hoạch ngay trong đợt đầu với số ngân sách được duyệt là 25.300.000 đ.

Sau khi được cấp kinh phí đợt đầu là 60% ngân sách, ngay lập tức, ngày 20/06/2012, xóm họp để triển khai kế hoạch bảo trì đoạn đường đất từ nhà ông Quyên đến nhà ông Thu có tổng chiều dài 610 m, trong đó có tới 400m bị ổ voi, ổ gà và thường xuyên bị lầy lội, trơn trượt khi trời mưa.

Với tinh thần “QLCĐ”, sáng ngày 06/07/2012, ngay từ 6h, đại diện 62 hộ dân trong xóm (mỗi hộ 1 người) đã tập hợp đông đủ để tham gia “chiến dịch” bảo trì đợt đầu đoạn đường này. Xóm đã mua 15m3 đất cấp phối để san lấp vào những chỗ đoạn đường bị lầy lội, ổ gà. Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và hăng say, chỉ trong 1 buổi sáng, người dân đã thực hiện bảo trì xong.

Con đường 400m ngày nào không còn cảnh lầy lội, ổ voi, ổ gà và trơn trượt như trước nữa thay vào đó là một con đường cao ráo, bằng phẳng đi lại thuận tiện khiến người dân rất phấn khởi. Nhưng người dân xóm Vành cũng hiểu rằng việc bảo trì không phải là công việc có thể hoàn thành trong một buổi sáng mà còn cần phải tiến hành một cách dài hạn và thường xuyên theo kế hoạch. Vì vậy Nhóm nòng cốt đã lên kế hoạch kiểm tra, khảo sát thường xuyên hiện trạng con đường vừa bảo trì cũng như toàn bộ các con đường khác trong xóm để có biện pháp duy tu, bảo dưỡng kịp thời.

Anh Bùi Văn Kỷ, Trưởng Nhóm nòng cốt Bảo trì tâm sự “Nhờ có cách làm của QLCĐ, chúng tôi đã dễ dàng hơn trong mọi hoạt động của xóm, việc xây dựng kế hoạch của chúng tôi cũng nhanh hơn và chất lượng hơn, có lẽ vì vậy mà kế hoạch của chúng tôi đã được duyệt ngay trong đợt đầu. Hôm nay chúng tôi đã tiến hành ra quân đợt đầu tiên và đã cải tạo xong con đường đất này. Nhưng chúng tôi luôn xác định việc bảo trì không phải chỉ có 1 buổi hôm nay là xong, chúng tôi sẽ có kế hoạch đi kiểm tra khảo sát thường xuyên con đường này cũng như các con đường khác trong xóm”.

Chị Thành, một người dân trong xóm cho biết: “Đã từ bao đời nay, người dân phải đi lại trên con đường khổ ải này, đặc biệt vào những ngày mưa gió thì nỗi khổ tăng lên gấp bội khi đường lầy lội đến mức ngập bánh xe máy, trơn trượt, đi lại rất khó khăn và nguy hiểm. Nay có sự hỗ trợ của Quỹ bảo trì, dân chúng tôi đã áp dụng cách làm của QLCĐ trong dự án PCM, tiến hành họp dân lựa chọn ưu tiên và xác định ra đoạn đường này cần ưu tiên bảo trì trước. Bây giờ thì sướng rồi, dân chúng tôi không phải đi lại khổ sở nữa.”

Xóm Vành là xóm đầu tiên tiến hành bảo trì theo kế hoạch dự án. Trong thời gian tới, hoạt động này sẽ được tiến hành đồng loạt trong toàn bộ 17 xóm của xã Mông Hóa. Đây là một trong những kết quả quan trọng để góp phần thực hiện mục tiêu mà chiến lược Giao thông nông thôn 2020 đã đề ra là cộng đồng tham gia cung cấp dịch vụ duy tu bảo dưỡng và quản lý đường giao thông nông thôn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here