Đoàn công tác Liên minh Châu âu thăm lớp tập huấn luật đất đai tại huyện Kỳ Sơn

0
60

Vừa qua, Đoàn công tác Liên minh châu âu (EU) đã có chuyến thăm và làm việc với lớp tập huấn kiến thức luật đất đai do Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức sáng ngày 12/3 tại huyện Kỳ Sơn. Đoàn công tác có ông Fornari Bryan – Bí thư thứ 2 của EU, Bà Petra Hagelstam – Chuyên gia EU và ông Rajan Shah – Trưởng nhóm JIFF.

cam02604-2.jpg

Đoàn công tác Liên minh Châu Âu làm việc với Ban quản lý dự án tại lớp học

Khóa tập huấn nằm trong các hoạt động của dự án “Thúc đẩy thực thi luật đất đai dựa vào cộng đồng nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân huyện Kỳ Sơn” được tài trợ bởi chính phủ Thụy Điển, Đan Mạch và Liên Minh châu âu thông qua quỹ JIFF. Tuy khóa tập huấn diễn ra trong thời gian ngắn (hai ngày 12 và 13/3/2014) nhưng nhận được sự quan tâm và tham gia tích cực từ phía ban quản lý dự án, nhà tài trợ, cán bộ trong trung tâm ric và các nhóm cộng đồng. Với giảng viên là Luật sư Trần uy tín, giàu kinh nghiệm như ông Trần Đình Triển, Phó chủ tịch Đoàn luật sư thành phố Hà Nội-Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, các học viên được truyền đạt nhiều kiến thức bổ ích, trọng tâm. Lớp học đã có phần thảo luận nhóm sôi nổi thông qua việc dẫn chứng nhiều câu chuyện thực tế liên quan tới đất đai. Qua đó, các thành viên nhóm cộng đồng tiếp thu kiến thức luật đất đai một cách dễ dàng hơn.

Nội dung trọng tâm của khóa tập huấn là phổ biến các văn bản pháp luật liên quan tới đất Lâm nghiệp, vốn là một vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm do Kỳ Sơn là một huyện miền núi, có nhiều diện tích đất rừng thuộc nhiều đơn vị quản lý. Bên cạnh đó, nhóm cộng động còn được truyền thông các kiến thức liên quan tới việc cấp GCNQSDĐ, tranh chấp, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, mua bán, thế chấp, cho thuê đất…v..v. thành viên của các nhóm cộng đồng tại 12 xóm trên 5 xã dự án sẽ thực hiện công việc tư vấn giải quyết các thắc mắc liên quan tới đất đai của người dân nơi họ sinh sống. Điều đó đòi hỏi các thành viên tham gia khóa tập huấn phải có một lượng kiến thức nhất định về luật đất đai.

Hoạt động nhóm tại lớp tập huấn

Đoàn công tác của EU làm việc trực tiếp với các thành viên nhóm cộng đồng trong buổi tập huấn. Ông Fornari Bryan, bí thư thứ hai của EU đánh giá đây là một cơ hội tốt để nhà tài trợ khảo sát thực tế công việc của dự án so với việc đọc báo cáo bằng tài liệu tại văn phòng. Ông trân trọng gửi lời cảm ơn tới Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng đã tạo điều kiện cho đoàn công tác có chuyến thăm bổ ích. Thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với đại diện các nhóm cộng đồng, đoàn công tác EU nắm rõ hơn nhu cầu của người dân về hỗ trợ tư pháp. Đồng thời chứng kiến các lợi ích thiết thực mà dự án mang lại cho đối tượng thụ hưởng. Điều này giúp ích cho việc xây dựng kế hoạch chiến lược giai đoạn 2014-2020 và định hướng tài trợ cho các giai đoạn tiếp theo. Kết thúc chuyến thăm lớp tập huấn Luật đất đai, đoàn công tác EU tiếp tục có các cuộc làm việc với Hội luật gia, Liên đoàn luật sư và Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Hòa Bình./.

Thu Nguy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here