Dự án Ai-len: Hội thảo tổng kết dự án

0
83

Hội thảo tổng kết dự án Vận hành bảo trì dựa vào cộng đồng các công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135”.

Ngày 29 tháng 11 năm 2016, hội thảo tổng kết dự án “Vận hành bảo trì dựa vào cộng đồng các công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” đã được tổ chức tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.  

Tham dự hội thảo có đại diện nhà tài trợ Irish Aid – Ông Tô Ngọc Anh – Cố vấn chương trình giảm nghèo, Văn phòng điều phối Chương trình Nông thôn mới Trung ương: Bà Bùi Hồng Ngát – Phó trưởng phòng Giám sát và đánh giáđại diện các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, đại diện Ban Dân tộc Tỉnh Hòa Bình – đơn vị phối hợp thực hiện dự án với trung tâm RIC, các Sở, Ban, ngành khác tại Tỉnh Hòa Bình cùng đại diện chính quyền địa phương, cộng đồng các vùng dự án, Giám đốc và các cán bộ Trung tâm RIC.

Tham dự viên hội thảo có cơ hội thăm quan thực địa các công trình tại xóm Nội, xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn và xóm Trạo, xã Hợp Đồng, huyện Kim Bôi vào buổi sáng và dự hội thảo tại hội trường vào buổi chiều.

Đại biểu thăm công trình mương xóm Trạo, xã Hợp Đồng, huyện Kim Bôi

Các đại biểu thật sự ấn tượng với các công trình áp dụng bảo trì cộng đồng tại các xã dự án. Năng lực tự quản trong bảo trì cơ sở hạ tầng của người dân 7 xã tại tỉnh Hòa Bình một lần nữa được các bên liên quan khẳng định trong Hội thảo tổng kết dự án “Bảo trì cộng đồng các công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135”.

Bà Bùi Hồng Ngát – Phó trưởng phòng Giám sát và đánh giá Văn phòng Nông thôn mới Trung ương chia sẻ tại hội thảo

Ông Tô Ngọc Anh – Cố vấn Chương trình Giảm nghèo của Cơ quan Viện trợ Ai-len – Irish Aid phát biểu tại hội thảo “Dự án thực hiện ở quy mô rất nhỏ nhưng thực sự mang lại hiệu quả và lợi ích: Hiệu quả về mặt kinh tế có thể nhìn thấy rõ – khi người dân tham gia thực hiện và đóng góp thực hiện bảo trì tiết kiệm được rất nhiều chi phí; Lợi ích về mặt xã hội là khi người dân được tham gia, cùng đóng góp sẽ tạo ra sự thoả mãn về mặt xã hội. Đây cũng là cơ hội để người dân được cùng nhau tự quản và góp phần phát triển chính cộng đồng của họ”.

img-3760.jpg

Ông Tô Ngọc Anh – Cố vấn chương trình Giảm nghèo của Cơ quan Viện trợ Ai-len phát biểu tại hội thảo

Thay mặt nhà tài trợ, Ông Tô Ngọc Anh cũng cho biết với sự thành công của mô hình vận hành bảo trì dựa vào cộng đồng, Cơ quan Viện trợ Ai-len – Irish Aid cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng RIC trong năm 2017 để tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình này.

Ông Nông Quốc Khôi – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng chia sẻ khi thăm công trình do cộng đồng thực hiện bảo trì tại xóm Trạo, xã Hợp Đồng, huyện Kim Bôi: “Dự án đã xây dựng được một quy trình bảo trì khoa học, hợp lý, giúp cộng đồng dễ dàng thực hiện và duy trì ngay cả khi không có dự án. Người dân thực sự đã tự quản thành công trong mô hình này”.

Ông Hà Ngọc Tuấn – Phó Ban Dân tộc Tỉnh Hòa Bình phát biểu tại hội thảo “Mô hình của dự án đã thực sự nâng cao năng lực cho cộng đồng, đặc biệt là cách lập kế hoạch, xây dựng dự toán đơn giản, dễ thực hiện. Mô hình triển khai tại các xã dự án thực sự đã thành công trong việc huy động sự đóng góp của cộng đồng vào việc thực hiện các công trình. Việc này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo sự bền vững cho các công trình. Trong giai đoạn tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với RIC xây dựng quy định vận hành chung cho Chương trình 135”.

img-3961.jpg

Ông Hà Ngọc Tuấn – Phó Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình phát biểu tại hội thảo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here