Dự án Ai – len: Tập huấn Mô hình Quản lý cộng đồng – cách tiếp cận và quy trình thực hiện

0
107

Ngày 19 và 20/7, tại xã Đú Sáng (huyện Kim Bôi) và xã Độc Lập (huyện Kỳ Sơn), Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến Phát triển cộng đồng – RIC tổ chức chương trình tập huấn Mô hình quản lý cộng đồng – cách tiếp cận và quy trình thực hiện cho 172 người dân thuộc 23 nhóm cộng đồng và 01 công chức thủy lợi xã, nhằm từng bước nâng cao năng lực cho nhóm cộng đồng nhận vận hành bảo trì các công trình cơ sở hạ tầng hai xã dự án.

Đây là một khóa tập huấn nằm trong chuỗi hoạt động thuộc khuôn khổ dự án Thí điểm vận hành bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135 do Irish Aid tài trợ. Mục tiêu chương trình tập huấn giúp tham dự viên hiểu được các giá trị cũng như lợi ích mô hình đem lại, nhằm áp dụng vào công tác vận hành bảo trì cộng đồng các công trình cơ sở hạ tầng. Do Mô hình quản lý cộng đồng hướng tới mục tiêu giúp người dân trên địa bàn biết cách xây dựng các nhóm cộng đồng, huy động nguồn lực để giải quyết những nhu cầu thiết yếu thông qua việc lập kế hoạch và thực hiện. Khi áp dụng mô hình quản lý cộng đồng vào công tác bảo trì, người dân được giao nguồn lực và quyền quyết định trên cơ sở được dự án cung cấp kiến thức, kỹ năng, phương pháp để có thể tự bảo trì. Cách làm này nhằm tiết kiệm kinh phí dành cho sửa chữa, tăng tuổi thọ công trình. Đồng thời nâng cao tính tự chủ của người dân trong công tác duy tu bảo dưỡng thường xuyên.

Hình 1: Khai mạc lớp tập huấn tại Hội trường UBND xã Độc Lập

Tham gia giảng dạy khóa tập huấn có ông Lê Văn Hải, Giám đốc Trung tâm RIC và cán bộ dự án Trung tâm DWC, rất giàu kinh nghiệm thực hiện các dự án thuộc lĩnh vực cộng đồng. Nhờ đó, các tham dự viên hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa, giá trị mô hình quản lý cộng đồng đem lại như: người dân được nâng cao năng lực; tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức; tăng cường sự gắn kết cộng đồng.v..v. Người dân cũng từng bước hiểu được cách thức thực hiện mô hình, đem áp dụng vào việc bảo trì từng công trình cụ thể. Sau khóa tập huấn, thành viên nhóm cộng đồng xóm Nội, anh Xiển tâm đắc:”Có thể nói đây là khóa tập huấn đầu tiên tôi được tham gia cùng dự án, trong khóa tập huấn ngày hôm nay tôi thích nhất nội dung về các lợi ích của Quản lý cộng đồng như người dân làm chủ thể, có tính sở hữu bền vững, được công khai minh bạch và tiết kiệm hơn khi vận hành bảo trì các công trình. Tôi rất mong muốn được tham gia nhiều hơn nữa các khóa tập huấn của dự án“.

Lớp tập huấn 2 tại UBND xã Đú Sáng

Phía chính quyền địa phương cũng quan tâm tới khóa tập huấn. Ông Nguyễn Hữu Thỉnh, phó chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: “Đây là khóa học đầu tiên được dự án tập huấn cho các nhóm cộng đồng, thay mặt UBND xã Độc Lập tôi mong muốn lớp tập huấn diễn ra thành công. Xã sẽ luôn ủng hộ dự án thực hiện các khóa tập huấn sau này để nâng cao năng lực cho người dân“.

Một hoạt động thảo luận nhóm

Các nội dung tập huấn tiếp theo liên quan tới kiến thức duy tu bảo dưỡng các loại công trình, cách lập kế hoạch sẽ được RIC triển khai trong thời gian tới. Mục tiêu chung của các khóa tập huấn là trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để nhóm cộng đồng có thể tự vận hành bảo trì công trình trên thực tế./.

Ngọc Linh

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here