Dự án Ai-len: Thăm quan mô hình cộng đồng vận hành công trình nước sinh hoạt tại Hà Giang

0
96

Từ ngày 27 đến 30/7, Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) đã tổ chức chuyến thăm quan mô hình cộng đồng dân cư vận hành công trình nước sinh hoạt và thủy lợi tại xã Quản Bạ, Hà Giang. Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án bảo trì cộng đồng do Ai-len tài trợ.

Đại diện UBND các xã Độc Lập, Đú Sáng, Hợp Đồng, Thượng Tiến cùng 13 người dân là thành viên các nhóm cộng đồng bốn xã dự án đã có cơ hội được chia sẻ kinh nghiệm với xã Lùng Tám và hai thôn Mỏ Nhà Thấp, Lùng Tám Thấp. Qua đợt chia sẻ các thành viên trong đoàn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm về cách quản lý, vận hành và bảo trì công trình nước sinh hoạt tại hai xóm. Mô hình giao cho cộng đồng quản lý, vận hành bảo dưỡng công trình nước sinh hoạt đã giúp cho người dân nơi đây tiết kiệm thời gian và đảm bảo nước sinh hoạt thường xuyên, công trình hoạt động bền vững. Chuyến đi mang lại cho người dân kinh nghiệm quý báu có thể áp dụng tại địa phương như cần sử dụng người uy tín trong thôn để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, chính quyền xã công nhận nhóm cộng đồng có tính pháp lý bằng cách ra quyết định thành lập nhóm và phê duyệt quy chế sử dụng công trình, cộng đồng cần phải có quy chế sử dụng rõ ràng và được sự đồng thuận của người dân…

Đánh giá về lợi ích của việc thăm quan mô hình, anh Đinh Thanh Long xóm Bái Rồng xã Thượng Tiến cho biết: “Tôi rút ra được kinh nghiệm quản lý công trình cho xóm của mình là cần có quy chế sử dụng rõ ràng, được người dân xóm đồng thuận thực hiện”. /.

Một số hình ảnh hoạt động

Ảnh 1: Ông Viên Đức Thành, phó chủ tịch UBND xã Quản Bạ chia sẻ kinh nghiệm với đoàn

Ảnh 2: Đoàn thăm quan mô hình hồ treo tại thôn Lùng Tám Thấp

Ảnh 3: Đoàn thăm quan mô hình nước tự chảy tại thôn Mỏ Nhà Thấp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here