Dự án Ai-len: Tín hiệu vui từ cam kết của chính quyền dành cho bảo trì cộng đồng

0
55

Sáng 26/3, hội thảo báo cáo kết quả khảo sát công trình cơ sở hạ tầng đã diễn ra tại xã Thượng Tiến, huyện Kim Bôi. Hội thảo do Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng – RIC tổ chức. Tham dự hội thảo có ông Bạch Công Du, Trưởng phòng Dân tộc huyện Kim Bôi; ông Đinh Công Nhung, chủ tịch UBND xã Thượng Tiến và hơn 20 đại biểu là người dân đến từ 5 xóm: Khú, Lươn, Vay, Vãng, Bái Rồng.

Ảnh 1: Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, Trung tâm RIC đã báo cáo kết quả khảo sát các công trình cơ sở hạ tầng xã Thượng Tiến. Cụ thể thực hiện đánh giá 21 công trình, trong đó có 5 công trình nước sinh hoạt, 6 công trình thủy lợi, và các công trình đường giao thông, nhà văn hóa, lớp học…Hầu hết các công trình được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn chương trình 135, hiện nay đều đã xuống cấp do sử dụng.

Ảnh 2: Công trình nước sinh hoạt xóm Vay xây dựng cách đây 10 năm

Đánh giá về tính cấp thiết của công tác vận hành bảo trì thường xuyên công trình, ông Đinh Công Sỹ, trưởng xóm Lươn cho biết: “Tất cả các công trình đều phải bảo trì khi sử dụng, không phải hỏng mới bảo trì. Đề phòng hư hỏng sớm nên hiện nay xóm Lươn chúng tôi thực hiện bảo trì theo thời vụ, tuy nhiên người dân còn chưa xây dựng được kế hoạch cụ thể”.

Từ các chia sẻ của đại biểu tại hội thảo, các cấp chính quyền địa phương nhận thấy nhu cầu bảo trì công trình của người dân rất đa dạng và cấp thiết. Vì vậy, phòng Dân tộc huyện Kim Bôi cam kết sẽ sửa đổi văn bản hướng dẫn về việc phân bổ nguồn vốn chương trình 135 dành cho duy tu bảo dưỡng hiện nay theo hướng dựa trên nhu cầu thực tế thay vì giới hạn số lượng công trình từng năm như trước đây.

Ảnh 3: Ông Bạch Công Du, Trưởng phòng Dân tộc huyện Kim Bôi phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, ông Bạch Công Du, Trưởng phòng Dân tộc huyện Kim Bôi cam kết : “Năm 2015, phòng Dân tộc huyện sẽ thay đổi văn bản hướng dẫn các xã về việc sử dụng nguồn vốn duy tu bảo dưỡng chương trình 135. Như các năm trước, việc giới hạn 3 công trình trên năm, mỗi công trình không quá 30 triệu chúng tôi thấy còn cứng nhắc. Vì vậy năm nay có thể sử dụng nguồn vốn bảo trì cho 9 đến 10 công trình, đảm bảo việc duy tu sát nhu cầu thực tế của người dân hơn”. /.

Thu Nguy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here