Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm duy tu bảo dưỡng công trình quy mô nhỏ tại thôn bản, xã ĐBKK cấp Quốc gia

0
113

Từ ngày 16-17/7, hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm duy tu bảo dưỡng công trình quy mô nhỏ tại thôn bản, xã ĐBKK đã diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa do Ủy ban Dân tộc tổ chức. Ông Sơn Phước Hoan, phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì hội thảo. Bà Fiona Quinn, phó Ban Phát triển Đại sứ quán Ai-len tham dự hội thảo. Hơn 100 đại biểu là chính quyền các cấp và người dân đến từ nhiều tỉnh thụ hưởng Chương trình 135 như Hòa Bình, Hà Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An cùng tham gia hội thảo.

Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) là một trong số các tổ chức NGOs nổi bật từ việc hỗ trợ người dân xã 135 duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng. Tại hội thảo bà Vũ Ngọc Uyên, tư vấn dự án bảo trì cộng đồng đã giới thiệu quy trình vận hành bảo trì công trình hiệu quả tại Hòa Bình. Chứng minh cho kết quả đó, ông Nguyễn Văn Hiệu là người dân đã chia sẻ những kết quả và kinh nghiệm từ thực tế tham gia dự án. Ngoài ra nhiều đại biểu các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng cũng trình bày những kinh nghiệm trong công tác bảo trì và kinh nghiệm phân cấp cho xã làm chủ đầu tư. Từ những kết quả, kinh nghiệm của các tổ chức và các đại biểu chia sẻ đã khẳng định cộng đồng có đủ năng lực thực hiện vận hành bảo trì các công trình có quy mô nhỏ. Việc phân cấp mạnh cho xã làm chủ đầu tư là thực sự cần thiết, giúp đem lại hiệu quả cao trong đầu tư.

Kết thúc hội thảo ông Sơn Phước Hoan nhấn mạnh: “Văn phòng 135 sẽ tiếp thu để hoàn thiện giai đoạn 2016 – 2020. Chúng tôi trân trọng kết quả của các nhóm nghiên cứu và các mô hình. Vấn đề duy tu bảo dưỡng cần được quan tâm đúng mức để làm sao giai đoạn sau hoạt động tốt hơn. Mô hình cộng đồng bảo trì hoạt động tốt, tuy nhiên để nhân rộng phổ biến cần nghiên cứu thêm vì có cái chưa phù hợp với thể chế hoặc địa bàn thực thi. Tôi thấy nhận thức của người dân, cơ quan liên quan còn thiếu quan tâm đến duy tu bảo dưỡng. Cơ chế giao quyền, cơ chế thanh quyết toán còn vướng khi thực hiện. Nguồn vốn chưa có dòng riêng, vốn chậm, vốn thiếu, năng lực còn yếu ở một số cấp. Đây là một thực trạng”. Ông Sơn Phước Hoan cũng nhận định các giải pháp cơ bản để tháo gỡ vấn đề: ” Một là cần có cơ chế đủ đảm bảo thực thi nhất quán từ trung ương đến địa phương, văn bản không liên thông rất khó triển khai. Hai là vốn cần nghiên cứu đề xuất thành dòng, phân cấp đến xã, cơ chế thanh toán rõ. Ba là cần tăng cường phân cấp trong vai trò cấp quản lý trực tiếp, phân cấp mà buông tay thiếu hướng dẫn thì nhóm cộng đồng khó dám nhận làm. Cần có cơ chế quản lý công trình để tăng hiệu quả. Bốn là tăng cường năng lực quản lý, lập kế hoạch, thanh quyết toán, thi công giám sát cho cán bộ xã thể hiện rõ trong văn bản, cần có sổ tay để thể hiện tính thống nhất cao trong thực hiện, có chế tài khen thưởng, phạt để động viên những nơi làm tốt. Tới nay Chương trình 135 xây dựng trên sáu mươi nghìn công trình, nếu không quan tâm duy tu bảo dưỡng công trình sẽ bị hư hỏng lãng phí. Đây là một chủ trương của 135 thực sự chú trọng”./.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Ảnh 1: Bà Fiona Quinn, Đại sứ quán Ai-len phát biểu khai mạc tại hội thảo

Ảnh 2: Ông Sơn Phước Hoan chủ trì hội thảo

Ảnh 3: Bà Vũ Ngọc Uyên, tư vấn dự án bảo trì cộng đồng do RIC thực hiện mô tả quy trình bảo trì hiệu quả

Ảnh 4: Ông Nguyễn Văn Hiệu, người dân xóm Nội xã Đôc Lập trình bày quá trình tham gia bảo trì cộng đồng công trình nước và nêu đề xuất của người dân

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here