Hội thảo giới thiệu dự án “Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135”

0
61

Hơn 30 đại biểu đến từ các xã và các sở, ban ngành trong tỉnh Hòa Bình đã tham dự hội thảo giới thiệu dự án “Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” do Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức.

Hội thảo diễn ra sáng ngày 25/3/2014 tại thành phố Hòa Bình nhận được sự quan tâm của nhiều lãnh đạo địa phương. Hội thảo có sự tham dự của ông Lê Ngọc Quản, phó trưởng Ban Dân tộc miền núi Tỉnh; ông Nguyễn Văn Tưởng, phó trưởng phòng Quản lý xây dựng công trình, sở Nông nghiệp và PTNT, đặc biệt còn có đại diện chính quyền các huyện Lạc Sơn, Kim Bôi, Kỳ Sơn và đại diện chính quyền các xã dự án. Chủ trì hội thảo là ông Lê Văn Hải, giám đốc Trung tâm RIC và bà Bùi Thị Quỳnh, Phó giám đốc Trung tâm.

Dự án “Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” do cơ quan viện trợ Ai-len tài trợ có kinh phí 265,000 euro. Dự án sẽ triển khai trên địa bàn 6 xã nghèo nhất của tỉnh Hòa Bình, gồm các xã Độc Lập (huyện Kỳ Sơn), Ngọc Sơn, Ngọc Lâu (huyện Lạc Sơn) và Hợp Đồng, Đú Sáng, Thượng Tiến (huyện Kim Bôi). Mục tiêu của dự án nhằm góp phần giảm nghèo bền vững cho các nhóm cộng đồng dân tộc thiểu số bằng cách nâng cao năng lực tự quản giúp cộng đồng dân cư tự vận hành và bảo trì các công trình cơ sở hạ tầng tại địa phương. Thực tế hiện nay cho thấy, công tác vận hành và duy tu bảo dưỡng công trình tại các xã 135 chưa được chú trọng, dẫn tới việc các công trình xuống cấp nhanh, ít đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân. Từ đó, công tác duy tu bảo dưỡng công trình thường xuyên, ổn định được đề cập tới như một giải pháp nhằm tăng tính bền vững của công trình.

Điểm mới của dự án trên là công tác vận hành và bảo trì hoàn toàn dựa vào cộng đồng. Dự án sẽ không đầu tư nguồn vốn lớn để sửa chữa, xây mới, mà thay vào đó sẽ tập huấn cho người dân các kỹ năng, kiến thức cần thiết giúp họ có đủ năng lực để tự vận hành và bảo trì công trình đang trực tiếp sử dụng. Mô hình cộng đồng quản lý đã được áp dụng thành công từ dự án PCMM (giai đoạn 2008-2012), trong đó RIC là một đối tác thực hiện. Hiện nay, nhóm cộng đồng các xóm thuộc xã Mông Hóa (huyện Kỳ Sơn) được thành lập từ dự án PCMM vẫn duy trì tốt hoạt động. Đại diện nhóm cộng đồng xóm Hang Nước và xóm Ba đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu đóng góp cho hội thảo.

Tham gia chia sẻ ý kiến, đại diện chính quyền các xã, huyện dự án bày tỏ mong muốn khi triển khai dự án sẽ góp phần thay đổi nhận thức của người dân về công tác duy tu bảo dưỡng công trình. Các đại biểu chỉ ra những khó khăn gặp phải chủ yếu do thiếu vốn, cộng thêm ý thức bảo vệ công trình của người dân chưa cao. Về hạng mục công trình cần duy tu bảo dưỡng chủ yếu liên quan đến nước sinh hoạt và tưới tiêu như công trình nước sạch tự chảy, kênh mương, ngầm và đường nông thôn.

Hội thảo cũng nhận được ý kiến đóng góp của ông Lê Ngọc Quản, phó trưởng Ban dân tộc miền núi tỉnh chỉ đạo chính quyền xã, huyện dự án, Ban Dân tộc, Chương trình 135 phối hợp với Trung tâm RIC để hoàn thiện lộ trình thực hiện dự án. Ngoài ra Ông Lê Ngọc Quản còn đề xuất xây dựng quy chế vận hành bảo trì một cách rõ ràng và đề nghị các UBND xã có quyết định giao công trình cho đúng chủ sử dụng một cách cụ thể.

Bế mạc hội thảo, Ông Lê Văn Hải, giám đốc trung tâm RIC cam kết quản lý dự án một cách minh bạch, hoạt động cung cấp thông tin, báo cáo sẽ được trao đổi công khai với các bên liên quan nhằm tăng tính hiệu quả của dự án./.

Thu Nguy

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here