Liên khu cải thiện điều kiện đi lại cho người dân

0
42

Khu I thị trấn Kỳ Sơn có 1.446m đường giao thông, trong đó có 122m là đường đi chung của người dân tiểu khu 2 của khu I và tiểu khu 4 của khu Pheo. Đoạn đường này không chỉ có người dân trong 2 tiểu khu sử dụng mà toàn bộ người dân khu I và khu Pheo cũng thường xuyên đi ra sông Đà gánh nước, giặt quần áo, làm ruộng đã 15 năm nay…

Vào mùa mưa đường lầy lội, bẩn một phần do trâu bò dẫm đạp, một phần do nhiều ổ gà, vũng nước rất khó khăn cho việc đi lại của người dân, đặc biệt là người già và trẻ em. Bất tiện là vậy nhưng cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn nên chưa có điều kiện đóng góp để làm cho con ngõ nhỏ trở nên khang trang, sạch sẽ hơn, thuận tiện cho việc đi lại hơn.

Sau khi nghe giới thiệu dự án Thúc đẩy Mô hình Quản lý Cộng đồng tại Việt Nam (PCMM) và Quỹ sáng kiến cộng đồng, khu I và khu Pheo đã tổ chức họp dân để xác định những khó khăn, tồn tại trong khu mình. Kết thúc cuộc họp, người dân 2 khu đã xác định được vấn đề cấp thiết nhất cần giải quyết là bê tông hóa đoạn đường liên khu dài 122m đã xuống cấp. Ý tưởng tiểu dự án được đưa ra, nhóm cộng đồng 9 người gồm đại diện của người dân ở 2 khu được hình thành, ngay sau đó tiểu dự án được xây dựng, thông qua người dân và được Ban quản lý Quỹ sáng kiến thị trấn Kỳ Sơn thẩm định.

Đoạn đường dài 122m, rộng 2m, cao 0,15m được đổ bê tông với tổng kinh phí 30.282.000đ trong đó Qũy sáng kiến hỗ trợ 19.300.000đ; người dân tiểu khu 2 và tiểu khu 4-đóng góp bằng tiền mặt là 2.092.000đ và công lao động quy ra tiền là 8.890.000đ.

Con đường được hoàn thành không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân sống trong ngõ, mà còn tạo thêm không gian cho trẻ em, người cao tuổi đi bộ, tập thể dục, người dân ở xã Yên Mông – thành phố Hòa Bình hàng ngày đi đò qua sông Đà sang chợ Pheo cũng được hưởng lợi từ con ngõ này. Hơn thế nữa, con đường còn giúp giải tỏa ách tắc giao thông trong giờ tan trường của 2 trường Tiểu học và Trung học cơ sở thị trấn Kỳ Sơn.
Tiểu dự án không chỉ đem lại những lợi ích hữu hình cho người dân như đã nêu trên, mà còn mang lại cơ hội thực hành tự quản theo Mô hình Quản lý cộng đồng của dự án PCMM.

Trước đây người dân chúng tôi khi nghe nói đến dự án thường nghĩ rằng dự án sẽ làm cho tất cả nhưng với PCMM thì không phải như vậy, PCMM đã cho chúng tôi cách làm, cách để người dân chúng tôi tự Quản lý cộng đồng, người dân được đề xuất và thực hiện ý tưởng của mình” – Ông Nguyễn Văn Xướng – Trưởng khu Pheo chia sẻ. Đồng thời, người dân của 2 khu còn biết liên kết với nhau để giải quyết các khó khăn chung: “Từ xưa đến nay chúng tôi chỉ nghĩ công việc của khu nào, khu đó phải tự giải quyết, nhất là các công việc cần có sự đóng góp của người dân chứ đâu có nghĩ hai khu cũng có thể cùng giải quyết chung một công việc nhưng khi được tiếp cận với dự án PCMM người dân 2 khu thấy được cái hay của dự án này, đặc biệt là lợi ích của việc liên kết giữa các thôn, xóm, tiểu khu – một trong những nguyên tắc được đưa ra khi thực hiện Quỹ Sáng kiến cộng đồng. Người dân thực sự được làm chủ trong mọi hoạt động với sự công khai, minh ạch.Chúng tôi ý thức được rằng chúng tôi đang làm công trình cho chính chúng tôi và con cháu chúng tôi vì thế mọi thành viên đều có tinh thần trách nhiệm rất cao khi tham gia dự án”- Bà Điền Hồng Liên, trưởng khu 1 tâm sự.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here