Đoàn đại biểu Hoà Bình tham dự Hội nghị do UNDP và Bộ ngoại giao Việt Nam tổ chức

0
63

Nhân dịp bà Helen Clark, Tổng giám đốc chương trình phát triển Liên Hợp Quốc– UNDP tới thăm và làm việc tại Việt Nam, UNDP tại Việt Nam phối hợp với Bộ ngoại giao Việt Nam tổ chức tọa đàm “Phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) và các vấn đề phát triển“. Chương trình diễn ra ngày 9/11/2013 tại Bảo tàng dân tộc học Hà Nội.

Tham dự buổi tọa đàm có lãnh đạo của Quốc hội và chính phủ Việt Nam- Bà Tòng Thị Phóng, ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch quốc hội; bà Trương Thị Mai– chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và bà Nguyễn Phương Nga- Thứ trưởng Bộ ngoại giao.

Buổi tọa đàm giúp các lãnh đạo lắng nghe tiếng nói của đồng bào DTTS, đặc biệt là phụ nữ kể về cuộc sống của mình, những nỗ lực để tiếp tục xây dựng cộng đồng và phát triển cũng như mong muốn của các gia đình và cộng đồng DTTS trong tương lai. Đây cũng là cơ hội để các lãnh đạo của UNDP và Chính phủ Việt Nam trao đổi các giải pháp hỗ trợ việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ ở cộng đồng và vùng DTTS sau năm 2015, tiếp sau các cuộc thảo luận đã diễn ra trong đợt tham vấn nhóm đồng bào DTTS về chương trình phát triển sau năm 2015 diễn ra hồi đầu năm 2013.

Bà Tòng Thị Phóng và Lãnh đạo UNDP phát biểu khai mạc

Tại toạ đàm, đại diện Đoàn Kỳ Sơn, Bà Đặng Thị Hồng– đã chia sẻ câu chuyện về việc thực hiện dự án PCM xóm mình: với việc áp dụng phương pháp Quản lý cộng đồng trong dự án PCM, người dân đã làm được một công trình nước tự chảy rất kiên cố và chất lượng chỉ với 14 triệu đồng. Nhiều người được hưởng lợi với chi phí rẻ dù đã qua hơn bốn năm sử dụng. Trong khi đó, một dự án khác cũng làm về nước tự chảy với kinh phí lên tới 800 triệu, nhưng chỉ tồn tại sau gần bốn tháng đã hỏng. Đồng thời, thông qua dự án bản thân chị em phụ nữ DTTS cũng được nâng cao năng lực và tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng tại địa phương, khiến các đại biểu tham dự rất ấn tượng và tâm đắc. Tiếp nhận ý kiến của đại biểu huyện Kỳ Sơn, Bà Tòng Thị Phóng hứa sẽ chỉ đạo tỉnh Hòa Bình bàn giao công trình nước tự chảy đã hỏng trên cho người dân xóm Đoàn Kết 1, xã Phúc Tiến quản lý để góp phần cải thiện hiện trạng chất lượng công trình và phục vụ cho cuộc sống của nhân dân.

Đại biểu huyện Kỳ Sơn chia sẻ câu chuyện dự án PCM tại buổi toạ đàm

Đoàn đại biểu huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình, gồm có năm chị em là người dân tộc Mường ở xóm Ba, xã Mông Hóa và xóm Đoàn Kết 1, xã Phúc Tiến vinh dự được mời tham gia sự kiện và là một trong năm nhóm DTTS được tham gia chia sẻ trong buổi tọa đàm. Đây là nhóm hưởng lợi của dự án Thúc đẩy Quản lý cộng đồng tại Việt Nam (PCM 1) do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Thụy Sỹ- SDC tài trợ.

Bà Tòng Thị Phóng gặp mặt Đoàn đại biểu Kỳ Sơn bên lề Hội nghị

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here