WORLD VISION Phù Cừ- Hưng Yên tham quan học tập Quỹ sáng kiến

0
104

Ngày 20/9/2013, Ban quản lý dự án “Nâng cao năng lực cấp cơ sở” của tổ chức World Vision (Tầm Nhìn Thế Giới) tại huyện Phù Cừ, Hưng Yên gồm có ông Phan Văn hiệu – PCT UBND huyện, Trưởng Ban quản lý (BQL) dự án; bà Vũ Thị Thanh Chung – Trưởng vùng dự án huyện Phù Cừ cùng các cán bộ dự án và thành viên Ban phát triển thôn của 3 xã dự án Minh Hòa, Minh Tiến và Tiên Tiến đã có chuyến tham quan học tập về mô hình quỹ sáng kiến (QSK) cộng đồng tại thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình (một trong 5 xã dự án của PCM 1). Tham gia đón tiếp Đoàn có ông Lê Văn Hải – Trưởng nhóm công tác số 2; ông Bùi Đức Duy – PCT UBND thị trấn Kỳ Sơn, nguyên Trưởng BQL quỹ sáng kiến cùng đông đảo các thành viên nhóm nòng cốt, nhóm cộng đồng (NCĐ) Khu 1, Khu 5 và Khu Pheo của thị trấn Kỳ Sơn, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình.

Mục tiêu chuyến tham quan học tập của đoàn Phù Cừ là học tập, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình QSK cộng đồng tại thị trấn Kỳ Sơn nhằm áp dụng thí điểm tại 3 xã dự án của huyện Phù Cừ.

Buổi sáng, một hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thực hiện QSK giữa các bên tham gia được tổ chức tại nhà văn hóa khu 1, thị trấn Kỳ Sơn. Sau phần giới thiệu làm quen, hội thảo đã nghe ông Lê Văn Hải – Trưởng nhóm công tác số 2 trình bày về một số nội dung chính của dự án Thúc đẩy quản lý cộng đồng tại Việt Nam – PCM qua 2 giai đoạn và quy trình thực hiện QSK cộng đồng (đối tượng hưởng lợi, mục tiêu, các bước thực hiện…). Tiếp đó, ông Bùi Đức Duy – PCT UBND thị trấn Kỳ Sơn, nguyên Trưởng BQLQSK chia sẻ kinh nghiệm tổ chức và thực hiện QSK (cách thức tổ chức và hỗ trợ NCĐ; kinh nghiệm huy động sự tham gia của cộng đồng; kinh nghiệm triển khai, thực hiện, giám sát các sáng kiến cộng đồng…) và ông Nguyễn Quốc Khuyên – Bí thư Đảng ủy chia sẻ về những tác động và lợi ích của dự án PCM đối với chính quyền và nhân dân thị trấn Kỳ Sơn.

Ông Nguyễn Quốc Khuyên – Bí thư Đảng ủy, CT HĐND thị trấn Kỳ Sơn 

chia sẻ kinh nghiệm quản lý

Đoàn đại biểu huyện Phù Cừ đã đánh giá cao những kết quả của dự án PCM và mô hình QSK cộng đồng tại huyện Kỳ Sơn nói chung và thị trấn Kỳ Sơn nói riêng. Đặc biệt có hai điểm về dự án mà đoàn rất ấn tượng: Một là dự án có 3 loại quỹ gồm quỹ quản lý cộng đồng, quỹ sáng kiến và quỹ thưởng; hai là ngân sách cho QSK do chính quyền địa phương phối hợp với người dân trực tiếp quản lý có sự cạnh tranh giữa các xóm để được hỗ trợ kinh phí từ Quỹ.

Bên cạnh đó, nhiều câu hỏi thắc mắc của đoàn Phù Cừ liên quan đến thực hiện QSK như quy trình, thủ tục để văn phòng dự án chuyển ngân sách cho BQLQSK; cách thức liên kết giữa 2 khu trong thực hiện tiểu dự án; phương thức quản lý quỹ để đảm bảo sự công khai, minh bạch và tính bền vững của các hoạt động dự án tại địa phương sau khi PCM kết thúc đều được các đại biểu của thị trấn Kỳ Sơn giải đáp, chia sẻ tận tình và cởi mở.

Đồng thời, đoàn Phù Cừ, đại diện là ông Phan Văn Hiệu -– PCT UBND huyện Phù Cừ, Trưởng BQL dự án cũng chia sẻ một số thông tin cơ bản về dự án mà huyện Phù Cừ đang thực hiện: mục tiêu, các hoạt động trọng tâm và các chiến lược tiếp theo của dự án, tập trung vào các sáng kiến cộng đồng.

Buổi chiều, đoàn tham quan công trình “Nước tự chảy” tại khu Pheo và có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với NCĐ về cách thức tổ chức thực hiện dự án. Đoàn cũng rất ấn tượng về tính hiệu quả và bền vững của công trình khi dự án đã kết thúc nhưng công trình vẫn sử dụng tốt và quy chế quản lý, sử dụng nước vẫn được duy trì thường xuyên.

Trưởng nhóm dự án huyện Phù Cừ- Hưng Yên(tay phải) tặng quà lưu niệm 

cho Trưởng Ban Quản lý dự án thị trấn Kỳ Sơn- Hoà Bình

Buổi chia sẻ kinh nghiệm kết thúc trong tình đoàn kết, thân ái. Ông Phan Văn Hiệu và bà Vũ Thị Thanh Chung – Trưởng vùng dự án huyện Phù Cừ thay mặt đoàn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới sự đón tiếp tận tình, chu đáo, cởi mở và gần gũi của nhóm công tác số 2, đại diện chính quyền và nhân dân thị trấn Kỳ Sơn dành cho đoàn. Ông Hiệu cam kết sẽ cùng với địa phương thảo luận những điểm phù hợp có thể áp dụng vào dự án “Nâng cao năng lực cấp cơ sở” tại huyện Phù Cừ trong thời gian tới qua mô hình QSK cộng đồng tại thị trấn Kỳ Sơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here