Dự án Ai-len: Bầu chọn nhóm cộng đồng dựa trên tiêu chí người dân đưa ra

0
89

Bước sang năm thứ hai, dự án “Thí điểm vận hành bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” do Ai-len tài trợ mở rộng triển khai sang hai xã Hợp Đồng và Thượng Tiến huyện Kim Bôi. Nâng số địa bàn dự án lên 4 xã.

Tại hai xã mở rộng, hoạt động họp bầu chọn nhóm cộng đồng diễn ra từ ngày 8/4 đến hết 19/4. Kết quả thành lập được 19 nhóm cộng đồng với 134 thành viên, 100% là người dân tộc Mường. Trong đó, 14 nhóm nhận vận hành công trình thủy lợi, 4 nhóm công trình nước sinh hoạt, 1 nhóm công trình ngầm giao thông.

Nhóm cộng đồng mỗi loại công trình gồm 6-8 người dân, là những người trực tiếp sử dụng công trình. Việc bầu chọn nhóm do chính người dân trong xóm thực hiện. Điểm đặc biệt của hoạt động họp thành lập nhóm cộng đồng là người dân tự đưa ra các tiêu chí. Dựa vào tiêu chí người sử dụng công trình sẽ chọn lựa được các cá nhân phù hợp tham gia nhóm. Một số tiêu chí điển hình thường được người dân nhấn mạnh như có trình độ hiểu biết, nhiệt tình với công việc cộng đồng, trung thực..v v.

Kết thúc hoạt động, hơn 1000 lượt người dân được cung cấp đầy đủ thông tin dự án bảo trì cộng đồng, đồng thời được nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc vận hành bảo trì công trình một cách thường xuyên.

Một số hình ảnh của hoạt động:

Ảnh 1: Người dân xóm Vay, xã Thượng Tiến lắng nghe giới thiệu dự án tại NVH xóm

Ảnh 2: Nhóm cộng đồng công trình thủy lợi xóm Vãng, xã Thượng Tiến

Ảnh 3: Tiêu chí bầu chọn nhóm cộng đồng do người dân xóm Sằn đưa ra

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here