Dự án Ai-len: Hoàn thành tập huấn Quản lý cộng đồng cho người dân xã Thượng Tiến và Hợp Đồng

0
73

Dự án “Thí điểm vận hành bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” đã hoàn thành nội dung tập huấn Quản lý cộng đồng cho các nhóm cộng đồng xã Thượng Tiến và Hợp Đồng huyện Kim Bôi. Các khóa tập huấn diễn ra từ ngày 9 đến 12/5, thu hút được sự tham gia của 127 tham dự viên. Trong đó có 4 cán bộ hai xã Thượng Tiến và Hợp Đồng.

Quản lý cộng đồng là một khái niệm mới mẻ đối với người dân. Nhưng với sự giảng dạy nhiệt tình của thúc đẩy viên giàu kinh nghiệm thực hiện các dự án cộng đồng đã giúp họ hiểu hơn về khái niệm, cách tiếp cận và ý nghĩa của quản lý cộng đồng. Nhận xét về ý nghĩa của Quản lý cộng đồng, ông Bùi Đức Thọ, xóm Sim Ngoài xã Hợp Đồng nói: “Theo tôi quản lý cộng đồng giúp tăng cường nhận thức, tăng cường trách nhiệm của mỗi bản thân trong một tập thể, thông qua ví dụ là những lời chia sẻ của những người tham gia quản lý cộng đồng trong các dự án khác nhau thì tôi cho rằng quản lý cộng đồng giúp người dân giải quyết những bức xúc, tăng tình làng nghĩa xóm”.

Dự án bảo trì cộng đồng áp dụng phương pháp của quản lý cộng đồng trong việc người dân được tham gia vào toàn bộ quá trình và họ là người ra quyết định. Khóa tập huấn đã giúp người dân nâng cao nhận thức về vai trò và trách nhiệm của chính họ trong công việc bảo trì các công trình. Ông Đinh Thanh Long, xóm Bái Rồng chia sẻ tâm đắc về cách tiếp cận của Quản lý cộng đồng: “Tôi thấy cách tiếp cận dựa vào nguồn lực rất hay, bản thân người dân chúng tôi trước đây thấy công trình hỏng là thường báo cấp trên, chờ đợi ý kiến từ cấp lãnh đạo. Nhưng qua đây tôi nhận thấy rằng nguồn lực trong dân rất sẵn có như sức lao động, sự đoàn kết, nguyên vật liệu địa phương cũng có sẵn đá với sỏi, thậm chí chúng tôi cũng huy động được tiền trong dân tuy không nhiều nhưng tôi thấy nguồn lực của chúng tôi cũng rất lớn. Thay vì chờ đợi từ cấp trên thì người dân cũng có thể chủ động được khi công trình có hư hỏng nhỏ trong phạm vi có thể tự khắc phục được”./.

Một số hình ảnh của khóa tập huấn:

Ảnh 1: Người dân xã Thượng Tiến trong khóa tập huấn

Ảnh 2: Thúc đẩy viên Bùi Thị Hoa, xã Đú Sáng cùng người dân thảo luận nhóm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here