Nhân lên cơ hội giảm nghèo cho người dân vùng cao

0
73
Cổng thông tin điện tử Hòa Bình đưa tin về sự kiện Đoàn công tác Đại sứ quán Ai-len có chuyến thăm các dự án do Ai-len tài trợ. Trong đó có mô hình cộng đồng vận hành bảo trì công trình thuộc dự án Thí điểm vận hành bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại xã 135 do RIC thực hiện năm 2014 tại xã Đú Sáng. Sau đây là nội dung bài viết:

Nhân lên cơ hội giảm nghèo cho người dân vùng cao

Trong hai ngày 26 và 27/5, Đoàn công tác Đại sứ quán Ai-Len tại Việt Nam đã có chuyến thăm các dự án do Đại sứ quán tài trợ tại huyện Kim Bôi và huyện Mai Châu. Tham gia phái đoàn có đại diện Bộ ngoại giao và thương mại Ai-Len; Ban cứu trợ nhân đạo, cơ quan viện trợ Ai-Len; các thành viên Ban phát triển, Ban cố vấn Giảm nghèo & hoà nhập đại sứ quán Ai-Len.

Đoàn công tác đại sứ quán Ai-len làm việc tại xóm Nước Đúc xã Đú Sáng

Trong năm 2014, Cơ quan viện trợ Ai-Len đã tài trợ kinh phí cho một số dự án thuộc lĩnh vực nông – lâm nghiệp và hỗ trợ nâng cao năng lực cho người dân. Trong đó có dự án “Thí điểm vận hành bảo trì công trình cơ sở hạ tầng các xã 135” tại xã Thượng Tiến, xã Hợp Đồng và xã Đú Sáng huyện Kim Bôi; dự án chăm sóc mận chín sớm, lanh nguyên liệu và chè san tuyết cổ thụ tại xã Pà Cò, Mai Châu. Đây đều là những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh. Người dân sống chủ yếu với nghề làm ruộng, thu nhập thấp. Cụ thể như xóm Nước Đúc, xã Đú Sáng có 34 hộ thì có tới 19 hộ nghèo. Nhờ tham gia dự án, người dân được nâng cao năng lực về quản lý cộng đồng, kỹ năng vận hành bảo trì, lập kế hoạch, dự toán kinh phí, quản lý quỹ, báo cáo đánh giá kết quả… Giúp gần 900 người được hưởng lợi từ các công trình. Đồng thời, đảm bảo tưới tiêu ổn định cho hơn 200 ha đất nông nghiệp.

Tại xã Pà Cò – Mai Châu, trước thực trạng đang dần mai một của nghề dệt vải, Đại sứ quán Ai-Len đã tài trợ trồng 20 ha lanh nguyên liệu nhằm bảo tồn và phát triển nghề dệt truyền thống. Ngoài ra, hỗ trợ người dân trồng 4 ha mận chín sớm, chăm sóc và bảo vệ 200 cây chè san tuyết cổ thụ để giữ lại thương hiệu chè nổi tiếng này.

Những dự án đã và đang triển khai ở Hoà Bình được đánh giá là những dự án thành công nhất hiện nay từ nguồn tài trợ của Ai-Len.Thực tế cho thấy, các dự án đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao kĩ năng sống và làm việc giúp nhân lên cơ hội giảm nghèo cho người dân vùng cao./.

Nguyễn Tuyết (Cổng thông tin điện tử Hòa Bình)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here