Hội thảo về cơ chế phát huy vai trò cộng đồng trong vận hành và bảo trì công trình hạ tầng nông thôn tỉnh Hòa Bình

0
87

Ngày 2/6, Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo về cơ chế phát huy vai trò của cộng đồng trong vận hành và bảo trì công trình hạ tầng nông thôn. Hội thảo có sự tham gia của hơn 50 đại biểu đến từ các sở Tài chính, Xây dựng, Nông nghiệp và PTNT, Kho bạc Nhà nước; các phòng Dân tộc, Tài chính kế hoạch huyện Kim Bôi, Lạc Sơn.

Tại hội thảo, Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) giới thiệu mô hình cộng đồng vận hành bảo trì công trình nước sinh hoạt xóm Nội, xã Độc Lập. Đây là mô hình thành công trong việc giao công trình cho người dân vận hành bảo trì. Đa số các đại biểu hưởng ứng cách làm cộng đồng bảo trì do RIC giới thiệu. Ông Đới Văn Chinh, phó chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: “Chúng tôi đang loay hoay trong việc sử dụng và bảo trì công trình để đảm bảo lâu dài, thì gặp cách làm này, tôi thấy rất tâm đắc”.

Các đại biểu tập trung thảo luận tìm ra các cơ chế, nguồn lực hiện có dành cho bảo trì mà người dân có thể tiếp cận như chương trình Nông thôn mới, cấp bù thủy lợi phí, Phí bảo trì đường bộ..v..v. Ông Nguyễn Thế Dũng, trưởng phòng chi Ngân sách Kho bạc tỉnh đề xuất: “Mỗi xã có nhiều nguồn bảo trì, nên điều chỉnh tổng hợp lại thay vì quản lý manh mún như hiện nay. Vốn duy tu bảo dưỡng đề nghị giao thẳng về xã, khoản chi nhỏ hơn 20 triệu kho bạc không kiểm tra chứng từ hồ sơ. Nhà nước tạo cơ hội thông thoáng cho cộng đồng dân cư là chủ đầu tư”./.

Một số hình ảnh hội thảo:

Ảnh 1: Bà Đinh Thị Thảo, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình chủ trì hội thảo

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here