Dự án Ai-len: Đoàn đánh giá của Bộ Ngoại giao và Thương mại Ai-len và Cơ quan viện trợ Ai-len thăm xóm Nước Đúc, xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi

0
202

Chiều ngày 3 tháng Tư năm 2016, Bà Nuala O’Brien, Phó Đại Sứ, Trưởng Ban Phát triển, Đại Sứ Quán Ai-len tại Việt Nam,  Bà Laura Leonard, Phó Giám Đốc, Ban Kiểm Toán và Đánh giá, Bà Susan Huggins, Cán bộ Chương trình, Ban Kiểm Toán và Đánh giá của Bộ Ngoại giao và Thương mại Ai-len và Ông Tô Ngọc Anh – Cố vấn Giảm nghèo của Cơ quan viện trợ Ai-len đã thăm xóm Nước Đúc, xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Nước Đúc là một trong những xóm khó khăn nhất của xã Đú Sáng tham gia dự án “Thí điểm vận hành bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” từ năm 2014. Sau 2 năm tham gia dự án, xóm Nước Đúc đã có nhiều thay đổi tích cực: 3 công trình thủy lợi (2 mương và 1 bai) đã áp dụng bảo trì và vận hành cộng đồng thành công và cung cấp đủ và điều tiết nước tưới cho 6, 4 ha (trên tổng diện tích 8,4 ha) đất nông nghiệp của xóm. Ông Bùi Văn Chìu – trưởng nhóm cộng đồng xóm Nước Đúc chia sẻ “người dân chúng tôi tự thực hiện bảo trì công trình nên chi phí bảo trì giảm lại không thất thoát nguyên vật liệu mà chất lượng vẫn được đảm bảo. Sau khi tham gia dự án, chúng tôi còn áp dụng mô hình cộng đồng tự quản vào việc giải quyết các tranh chấp đất đai, giữ gìn an ninh trật tự trong xóm…”.

Bà Bùi Thị Chỉ – thành viên nhóm cộng đồng cũng đồng thời là người hưởng lợi từ công trình mương thoát nước cho biết “trước đây phụ nữ chúng tôi không tham gia vào các công việc cộng đồng, cũng không đi họp, không phát biểu vì sợ mình nói sai, sợ mình không làm được việc nhưng sau khi được dự án nâng cao năng lực, chúng tôi tự tin hơn, biết tính toán làm việc. Từ khi mương được bảo trì, lượng nước vào ruộng của nhà tôi được điều tiết tốt hơn, năng suất lúa của ruộng nhà tôi tăng từ 5 tải lên 10 tải. Tôi lại có thêm thời gian nghỉ ngơi, tham gia câu lạc bộ văn nghệ, chơi bóng chuyền …”

Ông Bùi Thanh Sướt – Chủ tịch UBND xã Đú Sáng đánh giá cao dự án do Cơ quan viện trợ Ai-len tài trợ và RIC thực hiện tại xã Đú Sáng “Các dự án hỗ trợ cho các xã khó khăn vùng sâu vùng xa của Nhà nước thường chỉ tập trung vào việc hỗ trợ người dân được hưởng lợi, dự án do RIC thực hiện chú trọng vào việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng. Người dân không chỉ hưởng lợi mà còn đóng góp vào việc thực hiện từ đó ý thức giữ gìn và bảo vệ các công trình được nâng cao. Chúng tôi sẽ áp dụng cách làm này của dự án vào các xóm khó khăn khác”. Ông Bạch Công Quỳnh – Bí thư Đảng ủy xã Đú Sáng cũng đồng tình cho biết “Mô hình dự án giúp khơi dậy nội lực và trách nhiệm của người dân với cộng đồng. Trong tương lai, nếu không có các nguồn tài trợ từ bên ngoài, cộng đồng vẫn có thể tự huy động đóng góp để thực hiện”.

Bà Nuala O’Brien – Phó Đại sứ, Trưởng ban Phát triển của Đại sứ quán Ai-len tại Việt Nam cho rằng nguồn tài trợ của người dân Ai-len đã được sử dụng một các hiệu quả và hợp lý. Đoàn đánh giá cũng tìm hiểu về cách lựa chọn ưu tiên, lợi ích khi có phụ nữ tham gia trong các hoạt động của nhóm cộng đồng …

Năm 2016, xóm Nước Đúc có kế hoạch tiếp tục bảo trì mương Bãi Tăng với tổng ngân sách dự tính là 11.000.000 đồng và đã được chương trình 135 cam kết hỗ trợ 5.600.000 đồng, cộng đồng đóng góp ngày công tương đương 5.500.000 đồng.

Ông Bùi Văn Chỉ – Trưởng nhóm cộng đồng xóm Nước Đúc chia sẻ kết quả đã đạt được và kế hoạch của xóm trong năm 2016

Ông Bùi Thanh Sướt – Chủ tịch UBND xã Đú Sáng chia sẻ với đoàn đánh giá

Bà Nuala O’Brient – Phó Đại sứ, Trưởng ban Phát triển – Đại sứ quán Ai – Len tại Việt Nam chia sẻ với chính quyền xã Đú Sáng và người dân xóm Nước Đúc

Đoàn thăm công trình mương của xóm Nước Đúc

Đoàn thăm quan chụp ảnh lưu niệm với đại diện nhóm cộng đồng, người hưởng lợi và chính quyền địa phương

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here