Hòa Bình: Thí điểm mô hình cộng đồng dân cư vận hành, bảo trình công trình 135

0
82

Ngày 26/11, tại Hòa Bình, Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC), thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Hòa Bình tổ chức hội thảo đánh giá kết quả một năm thực hiện dự án “Thí điểm vận hành và bảo trì cộng đồng công trình cơ sở hạ tầng tại các xã 135” do Cộng hòa Ai – len tài trợ.

Với mục tiêu giảm nghèo tại 6 xã dân tộc thiểu số thuộc loại nghèo nhất của tỉnh Hòa Bình trong giai đoạn 2014 – 2016, RIC đưa ra các giải pháp xây dựng năng lực tự quản giúp cộng đồng dân cư tự vận hành và bảo trì được các công trình cơ sở hạ tầng của họ một cách bền vững. Một năm qua, Dự án được triển khai tại xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi và xã Độc Lập, huyện Kỳ Sơn. Qua khảo sát, 46 công trình 135 trên địa bàn và lấy ý kiến đồng thuận của người dân, nhóm tư vấn đã lựa chọn 18 công trình nước sạch và thủy lợi; thành lập 23 nhóm cộng đồng với 203 người tham gia là những người ưu tú đại diện cho những người sử dụng công trình, được dân bầu chọn. Được RIC hỗ trợ 128 triệu đồng, Chương trình 135 hỗ trợ 35 triệu đồng, các nhóm quản lý cộng đồng đã huy động nhân dân đóng góp ngày công trị giá 125 triệu, hoàn thành việc sửa chữa 18 công trình nước sạch và thủy lợi ở 2 xã. Thông qua công tác tập huấn, trang bị kỹ năng và kiến thức về quản lý cộng đồng, quản lý tài chính, giám sát dự án, trên 1.300 người dân trên địa bàn được nâng cao nhận thức.

Hình: thành viên nhóm hưởng lợi trình bày kết quả sau khi tham gia dự án

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của đại diện chính quyền địa phương và nhóm cộng đồng tiêu biểu đã đánh giá cao dự án, mặc dù nguồn tài trợ không lớn nhưng đã giúp cho người dân biết cách vận hành và bảo trì công trình thiết yếu, tránh lãng phí nguồn vốn đầu tư của nhà nước. Hàng loạt công trình nước sạch, thủy lợi nhỏ được sửa chữa đưa vào sử dụng ở các thôn, bản./.

Nhan Sinh
Nguồn tin: TTXVN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here