Nhiều kết quả đạt được từ dự án do Quỹ JIFF tài trợ được chính quyền và nhân dân đánh giá cao

0
159

Hội nghị tổng kết dự án “Thúc đẩy thực thi luật đất đai dựa vào cộng đồng” diễn ra sáng ngày 23/12 tại UBND huyện Kỳ Sơn. Tham dự hội nghị có ông Đinh Đăng Điện, chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, đại diện các phòng, ngành huyện Kỳ Sơn như Phòng Tài nguyên- Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất, Phòng Tư pháp, phòng Thông tin – Truyền thông cùng chính quyền, nhóm cộng đồng và người hưởng lợi của bốn xã Dân Hòa, Dân Hạ, Mông Hóa và Phúc Tiến.

Ảnh 1: Toàn cảnh hội thảo

Sau 14 tháng triển khai, dự án đã đạt được nhiều kết quả nổi bật: phát triển các nhóm cộng đồng có đủ năng lực để truyền thông, tư vấn trợ giúp cho người dân về luật đất đai và các văn bản liên quan. Cụ thể dự án đã thành lập được 12 nhóm cộng đồng với 89 thành viên, trang bị kiến thức luật Đất đai cho 86 thành viên nhóm và 18 cán bộ xã, huyện. Với mục tiêu Nâng cao kiến thức về luật đất đai và các văn bản liên quan, 1081 người dân được cung cấp các kiến thức cơ bản về lĩnh vực họ quan tâm. Hoạt động tư vấn của chuyên gia và nhóm cộng đồng đạt 371 ca, tập trung tư vấn chủ yếu về trình tự thủ tục cấp GCN QSDĐ, thủ tục thừa kế tặng cho, Giải quyết tranh chấp đất đai. Ngoài ra, dự án còn đẩy mạnh đối thoại có chủ đề giũa người dân và chính quyền địa phương. Sáu cuộc đối thoại do dự án tổ chức thu hút số lượng lớn người dân tham gia. Thông qua đối thoại, 110 vấn đề vướng mắc của người dân được chính quyền và chuyên gia về lĩnh vực luật đất đai giải đáp thỏa đáng.

Đánh giá về tính thiết thực của dự án, ông Đinh Đăng Điện – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn khẳng định: “Dự án được triển khai ở huyện ta là rất tốt, các hoạt động rất bổ ích, giúp mang lại hiệu quả cho địa phương, người dân thì hiểu luật hơn, cán bộ chuyên môn được nâng cao năng lực trình độ “.

Ảnh 2: Ông Đinh Đăng Điện, chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phát biểu

tại hội thảo

Trong khuôn khổ Hội nghị tổng kết, các bên liên quan cùng nhau thảo luận phương pháp duy trì bền vững kết quả đã đạt được sau khi dự án kết thúc, trọng tâm là đưa ra giải pháp hỗ trợ để các nhóm cộng đồng tiếp tục duy trì hoạt động. Nhiều ý kiến tích cực và sáng tạo được các đại biểu đóng góp như: trích nguồn kinh phí hoạt động từ trung tâm học tập cộng đồng, tận dụng hệ thống truyền thanh xóm để nhóm thực hiện truyền thông văn bản luật.v..v. Ông Nguyễn Văn Tươi, phó trưởng ban quản lý dự án nhận định: “Tám mươi đến chín mươi phần trăm thành viên nhóm cộng đồng sau khi được tập huấn có đủ trình độ và năng lực để tư vấn cho người dân“. Vì vậy, nhóm cộng đồng tiếp tục hoạt động sau khi dự án kết thúc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân vùng khó khăn, thiếu điều kiện tiếp cận luật đất đai tại các xã./.

Thu Nguy – Ngọc Linh

Một số hình ảnh tại Hội thảo tổng kết dự án:

Văn Tiến, một nhóm điển hình trong hoạt động tư vấn, trình bày các kết quả đạt được

Kinh nghiệm tư vấn cá nhân được đại diện nhóm Dụ 5 chia sẻ

Đối với người dân như chị Diền, việc lấy được sổ đỏ sau ba năm thực hiện thủ tục nhờ sự trợ giúp của nhóm cộng đồng là một niềm vui quá lớn

Bà Đinh Thị Oanh, Chuyên gia luật, cộng tác viên của dự án, cùng nhiều đại biểu thảo luận về phương pháp duy trì hoạt động của nhóm cộng đồng cũng như các kết quả đạt được sau khi dự án kết thúc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here